fbpx

รมว.ต่างประเทศจีนเผยไม่กลัวเผชิญหน้าสหรัฐ

ปักกิ่ง 20 ธ.ค. – นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ระบุวันนี้ว่า จีนไม่กลัวการเผชิญหน้ากับสหรัฐ แต่พร้อมยินดีให้ความร่วมมือหากทั้งสองประเทศมีผลประโยชน์ร่วมกัน


นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน เผยผ่านเว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศจีนว่า ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนเกิดขึ้นจากการตัดสินใจผิดพลาดในเชิงกลยุทธ์ของสหรัฐ จีนไม่กลัวการเผชิญหน้ากับสหรัฐ หากจำเป็นต้องทำเช่นนั้น และจีนจะสู้ให้ถึงที่สุด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า การแข่งขันไม่ใช่เรื่องอันตราย แต่ควรเป็นไปในเชิงบวก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนอยู่ในระดับตกต่ำ เนื่องจากปัญหาขัดแย้งต่าง ๆ เช่น ที่มาของโรคโควิด-19 สงครามการค้า ปัญหาสิทธิมนุษยชน และประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน ทั้งนี้ในการประชุมสุดยอดแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ที่ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงเมื่อเดือนพฤศจิกายน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้กดดันประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เรื่องปัญหาสิทธิมนุษยชนในจีน ส่วนประธานาธิบดีสีเตือนว่า จีนจะโต้ตอบต่อการกระทำที่ยั่วยุเกี่ยวกับไต้หวัน ล่าสุดสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐได้ผ่านร่างกฎหมายยกเลิกสินค้านำเข้าจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาการบังคับใช้แรงงานชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตดังกล่าว ขณะที่จีนระบุว่า ข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตซินเจียงอุยกูร์นั้นไม่เป็นความจริง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง