fbpx

“ไบเดน” รับรองกฎหมายแบนสินค้าจากเขตซินเจียงของจีน

วอชิงตัน 24 ธ.ค. – ทำเนียบขาวของสหรัฐเผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ลงนามในร่างกฎหมายห้ามนำเข้าสินค้าจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาบังคับใช้แรงงานในภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์ตำหนิอย่างรุนแรงจากจีน


ทำเนียบขาว ระบุว่า กฎหมายป้องกันการบังคับใช้แรงงานชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์เป็นส่วนหนึ่งในแผนตอบโต้รัฐบาลจีนในการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ ซึ่งสหรัฐมองว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ กฎหมายดังกล่าวมีใจความสำคัญอยู่ที่การตั้งข้อสันนิษฐานที่หักล้างได้ โดยระบุว่า สินค้าทั้งหมดจากเขตปกครองตนเองซินเจียง ซึ่งจีนใช้เป็นที่ตั้งค่ายปรับทัศนคติสำหรับชนกลุ่มน้อยอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยมุสลิมอื่น ๆ เกิดขึ้นจากการบังคับใช้แรงงาน สหรัฐจะสั่งห้ามนำเข้าสินค้าจากเขตปกครองตนเองซินเจียงจนกว่าจะได้รับหลักฐานว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้สินค้าบางชนิด เช่น ฝ้าย มะเขือเทศ และโพลีซิลิคอนที่ใช้ในการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ จัดอยู่ในบัญชีที่มีความสำคัญลำดับต้น ๆ ของสินค้าห้ามนำเข้า

ในขณะเดียวกัน โฆษกสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ระบุในแถลงการณ์ว่า กฎหมายดังกล่าวเพิกเฉยต่อความจริงและใส่ร้ายจีนว่ากระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียง การกระทำของสหรัฐถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมถึงการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างรุนแรง จีนขอประณามและไม่ยอมรับการใช้กฎหมายดังกล่าวของสหรัฐ ทั้งยังระบุว่า จีนจะหาทางรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว แต่ไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน