fbpx

สื่อจีนชี้ปล่อยลูกสาวหัวเว่ยเปิดช่องปรับสัมพันธ์สหรัฐ-แคนาดา

ปักกิ่ง 27 ก.ย.- สื่อทางการจีนระบุว่า การปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ยเทคโนโลยี เป็นโอกาสที่จีนจะปรับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับสหรัฐและแคนาดา แต่เตือนว่าถ้อยคำทางการเมืองที่เป็นพิษอาจทำให้เสียบรรยากาศได้


บทบรรณาธิการของโกลบอลไทมส์ หนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุว่า การที่นางเมิ่งได้กลับจีนเป็นสัญญาณว่าความตึงเครียดทางเศรษฐกิจและการค้าได้ผ่อนคลายลงแล้ว แต่กลุ่มต่อต้านจีนยังคงส่งเสียงรบกวนอยู่ เช่น สว.มาร์โก รูบิโอของพรรครีพับลิกันที่วิจารณ์เรื่องนี้ ด้านบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ไชนาเดลีของทางการจีนระบุว่า ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ และความสัมพันธ์จีน-แคนาดาจะใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ปรับความสัมพันธ์หรือไม่ ขึ้นกับรัฐบาลสหรัฐและแคนาดาว่ายินดีเรียนรู้จากแผนการไร้ความยั้งคิดนี้หรือไม่

นางเมิ่ง วัย 49 ปี บุตรสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เดินทางกลับถึงจีนเมื่อวันเสาร์ ปิดฉากการต่อสู้เรื่องจะถูกแคนาดาเนรเทศไปสหรัฐนาน 3 ปี หลังจากทำข้อตกลงกับอัยการสหรัฐเมื่อวันศุกร์ให้ยุติการสอบสวนเธอในคดีฉ้อโกง ด้านนายไมเคิล คอร์วิกและนายไมเคิล สเปเวอร์ ชายแคนาดา 2 คนที่ถูกจีนควบคุมตัวไว้นานกว่า 1,000 วันกลับถึงบ้านเช่นกัน ทั้งคู่ถูกจีนควบคุมตัวไม่กี่วันหลังจากแคนาดาควบคุมตัวนางเมิ่งที่ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 และได้รับการปล่อยตัวไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เธอได้รับการปล่อยตัว โกลบอลไทมส์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ทั้งคู่รับสารภาพว่าทำความผิดในจีน และได้รับการประกันตัวด้วยเหตุผลทางการแพทย์ ก่อนเดินทางออกจากจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10