ผลประชามติไต้หวันค้านรับรองแต่งงานเพศเดียวกัน

ไทเป 25 พ.ย.- ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในไต้หวันไม่รับรองการแต่งงานของคนเพศเดียวกันและกำหนดว่าการแต่งงานคือระหว่างชายกับหญิงเท่านั้นจากการลงประชามติเมื่อวันเสาร์ นับเป็นการดับฝันครั้งใหญ่ของไต้หวันซึ่งหวังจะเป็นแห่งแรกในเอเชียที่จะยอมรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกันและเป็นหนึ่งในประเด็นร้อนที่สร้างความแตกแยกในไต้หวัน


ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญไต้หวันประกาศเมื่อพฤษภาคม 2560 ว่า คู่รักเพศเดียวกันมีสิทธิที่จะสมรสกันได้ตามกฎหมายและนับเป็นแห่งแรกในเอเชียที่มีคำตัดสินดังกล่าว โดยกำหนดเส้นตายไว้ 2 ปีสำหรับการดำเนินการตามแนวทางกฎหมาย แต่ยืดเยื้อเพราะกระแสต่อต้านจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม   อย่างไรก็ตามจากการลงประชามติไต้หวันเมื่อวันเสาร์พบว่า ชาวไต้หวันส่วนใหญ่ลงมติค้านรับรองการแต่งงานของคนเพศเดียวกันซึ่งเคลื่อนไหวมานานเรื่องความเท่าเทียมกันตามกฎหมายสมรสในไต้หวัน   โดยผู้ที่ต้องการรับรองการแต่งงานตามกฎหมายระหว่างชายกับหญิงเท่านั้นมีจำนวนกว่า 7 ล้านเสียง ขณะที่กลุ่มต้องการให้มีกฎหมายรับรองการแต่งงานเพศเดียวกันมีเพียง 3 ล้านเสียง

ฝ่ายอนุรักษ์นิยมได้ฉลองครั้งใหญ่กับผลประชามติเมื่อวันเสาร์  ประธานสมาคมส่งเสริมสถาบันครอบครัวไต้หวันและเพื่อคนรุ่นใหม่ที่ต่อต้านกฎหมายรับรองการแต่งงานของคนเพศเดียวกันบอกว่า เป็นชัยชนะสำหรับทุกคนที่สนับสนุนค่านิยมครอบครัวและการพัฒนาสำหรับคนรุ่นต่อไป   คาดกันว่ารัฐบาลไต้หวันคงต้องหาแนวทางต่อไปเพื่อชูแนวคิดเสรีนิยมให้ได้ หลังประกาศยึดตามคำพิพากษาของศาลเมื่อปีที่แล้วที่ตัดสินให้คู่สามี-ภรรยาเพศเดียวกันมีสิทธิแต่งงานกันได้ตามกฎหมาย โดยรัฐบาลอาจหาทางผ่านร่างกฎหมายฉบับพิเศษ โดยไม่ให้กระทบหรือแยกจากกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6