ออสเตรเลียพิจารณารับรองสถานะนครเยรูซาเลม

ออสเตรเลีย 16 ต.ค.-​นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กำลังพิจารณาจะย้ายสถานทูตในอิสราเอลจากกรุงเทลอาวีฟ ไปที่นครเยรูซาเลม ตามอย่างสหรัฐ ที่ดำเนินการไปก่อนหน้านี้


​นายสกอตต์ มอร์ริสัน เปิดเผยในการแถลงข่าววันนี้ โดยระบุว่า เขายอมรับฟังข้อเสนอที่ให้ออสเตรเลียรับรองสถานะนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และย้ายสถานทูตไปยังนครอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้แตกต่างจากจุดยืนที่รัฐบาลชุดก่อนๆ ถือปฏิบัติมาหลายทศวรรษ นายมอร์ริสันกล่าวว่า ข้อเสนอให้รับรองสถานะเยรูซาเลมและย้ายสถานทูตออสเตรเลียมีเหตุผลและน่าเป็นไปได้ ซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณาทบทวนต่อไป  ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ได้ทวีตว่า นายมอร์ริสันได้แจ้งเขาเรื่องที่ออสเตรเลียจะพิจารณารับรองสถานะของนครเยรูซาเลมและการย้ายสถานทูตไปที่นครเยรูซาเลมแล้ว และเขารู้สึกขอบคุณผู้นำออสเตรเลียสำหรับเรื่องนี้

​คำประกาศของผู้นำออสเตรเลีย มีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่ออสเตรเลียจะจัดการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎรในเขตหนึ่งของนครซิดนีย์ ซึ่งมีชาวยิวเป็นฐานเสียงสำคัญและผู้สมัครพรรคเสรีนิยมของนายมอร์ริสัน กำลังมีคะแนนนิยมตามหลัง ซึ่งหากพลาดที่นั่งนี้ไปก็จะทำให้พรรคเสรีนิยมสูญเสียสถานะการเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาเพราะมีเสียงข้างมากเกินมาเพียงที่นั่งเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ