อันวาร์ยืนยันไม่รับตำแหน่งในรัฐบาลมาเลเซียแม้ได้เป็น สส.แล้ว

กัวลาลัมเปอร์ 15 ต.ค.- นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้ได้รับการวางตัวเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนต่อไปยืนยันวันนี้ว่า จะไม่รับตำแหน่งในรัฐบาลแม้ว่าชนะเลือกตั้งซ่อมได้เป็น สส.แล้ว เพราะรัฐบาลชุดปัจจุบันที่นำโดยนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ควรจะบริหารประเทศต่อไป


นายอันวาร์วัย 71 ปี สาบานตนรับตำแหน่ง สส.เขตพอร์ตดิกสัน รัฐเนกรีเซมบิลัน ทางใต้ของประเทศในวันนี้เนื่องจากชนะเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันเสาร์ บรรดา สส.ในสภาพากันปรบมือต้อนรับอดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตแกนนำฝ่ายค้านที่กลับเข้าสภาอีกครั้ง ทั้งที่เมื่อไม่กี่เดือนก่อนยังถูกคุมขังข้อหามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักตั้งแต่ปี 2558 และเพิ่งได้รับการอภัยโทษเมื่อ ดร.มหาเธร์นำพันธมิตรฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งเดือนพฤษภาคม โดยมีข้อตกลงในการจับมือกันโค่นรัฐบาลนาจิบ ราซัคว่า ดร.มหาเธร์จะส่งมอบอำนาจให้อันวาร์ภายในสองปี แต่นายอันวาร์ต้องได้เป็น สส.ก่อนจึงจะรับสืบทอดตำแหน่งได้ 

นายอันวาร์ตอบข้อถามผู้สื่อข่าวเรื่องจะเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อใดว่า จะให้ ดร.มหาเธร์ปกครองประเทศอย่างเต็มที่ต่อไป เพราะมีนโยบายสำคัญหลายอย่างที่ต้องให้รัฐบาลชุดปัจจุบันตัดสินใจ พร้อมกับยืนยันว่าเขาจะไม่รับตำแหน่งในรัฐบาลชุดปัจจุบันด้วย 


ดร.มหาเธร์เคยปลดนายอันวาร์จากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในปี 2541 และกลายเป็นอริทางการเมืองต่อกัน  ดร.มหาเธร์วางมือทางการเมืองไปในปี 2546 หลังอยู่ในตำแหน่งมานานกว่า 22 ปี และได้หวนคืนสนามการเมืองอีกครั้งด้วยการเป็นแกนนำขับไล่นายนาจิบข้อหาทุจริตรับสินบน และจับมือกับนายอันวาร์ตั้งพันธมิตรฝ่ายค้าน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%