fbpx

จีนใช้หุ่นยนต์ติดล้อส่งของ

ปักกิ่ง 18 ก.ค.- บริษัทจีนแห่งหนึ่งพัฒนาหุ่นยนต์ติดล้อใช้ส่งของในกรุงปักกิ่ง ตั้งเป้าเป็นระบบขนส่งแบบใหม่ของประเทศ เพราะคาดว่าในอนาคตจะมีการส่งของในจีนมากถึงวันละ 1,000 ล้านชิ้น 


นายหลิว จื้อหย่ง ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารบริษัทเจินโรโบติกส์เผยว่า หุ่นยนต์นี้มีชื่อว่า ม้าเหลืองตัวน้อย หนัก 30 กิโลกรัม แล่นด้วยล้อ 6 ล้อ ตามทฤษฎีแล้วแล่นได้ด้วยความเร็ว 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ติดตั้งระบบจีพีเอสบอกตำแหน่ง มีกล้อง  4 ตัวสแกนสภาพแวดล้อมรอบตัวตลอดเวลา มีระบบตรวจจับระยะไกลช่วยให้หลบหลีกสิ่งกีดขวาง ลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตเพียงแค่ทำรายการสั่งซื้อ แจ้งที่อยู่ และจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟน ซูเปอร์มาร์เก็ตจะจัดสิ่งของเข้าไปในหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเป็นกล่อง แล้วมันก็จะแล่นไปส่งเองโดยอัตโนมัติ ลูกค้าคนหนึ่งบอกว่า หุ่นแล่นด้วยความเร็วไม่เกิน 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบกับคนเดินถือว่าช้า แต่ก็ยังถือว่าเร็วใช้ได้ ข้อเสียอย่างเดียวคือหุ่นยนต์ส่งของถึงหน้าประตูบ้านเหมือนคนไม่ได้ เธอพักอยู่ชั้นบนจึงต้องเดินลงมารับของ 

จีนเป็นตลาดชอปปิงออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก ประชากรกว่าครึ่งจับจ่ายผ่านสมาร์ทโฟนอย่างน้อยเดือนละครั้ง เทียบกับประชากรโลกที่ชอปปิงออนไลน์เดือนละครั้งเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ซีอีโอเจินโรโบติกส์กล่าวว่า ทุกวันนี้มีการส่งของในจีนวันละ 100 ล้านชิ้น และจะเติบโตเป็น 1,000 ล้านชิ้น จำนวนพนักงานส่งของย่อมไม่เพียงพอ จึงมีโอกาสอีกมากที่จะพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยทำงานแทนคนและช่วยลดค่าใช้จ่ายด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร