คาดหยวนจะอ่อนค่ารายเดือนมากที่สุดในเดือนนี้

เซี่ยงไฮ้ 29 มิ.ย.- เงินหยวนจีนมีแนวโน้มจะอ่อนค่ารายเดือนมากเป็นประวัติการณ์ในเดือนนี้ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นจีนที่มีแนวโน้มจะร่วงลงรายเดือนมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 หลังจากถูกเทขายอย่างหนัก เพราะข้อพิพาทการค้ารุนแรงระหว่างสหรัฐเสี่ยงกระทบจีนที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก 


เงินหยวนเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่ากว่าร้อยละ 3 ในเดือนมิถุนายน มากที่สุดนับตั้งแต่จีนรวมตลาดแลกเปลี่ยนเป็นตลาดเดียวในปี 2537 โดยเมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย เคลื่อนไหวที่ 6.6139 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ ส่วนดัชนีซีเอสไอ 300 และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตลดลงร้อยละ 9 ในเดือนนี้ แนวโน้มเหล่านี้สะท้อนถึงความกังวลของนักลงทุนที่ทั้งรัฐบาลจีนและสหรัฐไม่มีท่าทีว่าจะยอมถอยจากการทำสงครามเก็บภาษีตอบโต้กันไปมา การเทขายเงินหยวนและหุ้นจีนอาจทำให้กระแสเงินสดจำนวนมากไหลออกจากจีน เพิ่มแรงกดดันต่อเศรษฐกิจและการกำหนดนโยบายในขณะที่รัฐบาลต้องเพิ่มมาตรการต่าง ๆ ระหว่างมีข้อพิพาททางการค้ากับสหรัฐ 

นักยุทธศาสตร์ธนาคารในสิงคโปร์คาดว่า ธนาคารกลางจีนจะเข้ามาแทรกแซงเพื่อเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนและชะลอการอ่อนค่าของเงินหยวน หนึ่งในนั้นอาจเป็นการดำเนินนโยบายตรงข้ามกับวัฏจักรเศรษฐกิจ นักค้าเงินตั้งข้อสังเกตว่า ช่วงหลายวันมานี้ธนาคารกลางจีนกำหนดค่ากลางรายวันของเงินหยวนสูงกว่าที่ตลาดคาด ขณะที่ความต้องการดอลลาร์สหรัฐจะยังคงสูงต่อไปจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่สหรัฐเริ่มเก็บภาษีร้อยละ 25 กับสินค้าจีนมูลค่า 34,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.12 ล้านล้านบาท) จากทั้งหมด 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.65 ล้านล้านบาท) และจีนก็ขู่จะตอบโต้อย่างเท่า ๆ กัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม