ทีมยูเอ็นจะเยือนรัฐยะไข่สัปดาห์หน้า

ย่างกุ้ง 26 เม.ย.- เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลเมียนมากล่าวว่า คณะเจ้าหน้าที่สังกัดคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งติดตามตรวจสอบวิกฤตผู้ลี้ภัยโรฮิงญาจะเดินทางถึงเมียนมาในวันจันทร์ และมีกำหนดเดินทางเยือนรัฐยะไข่

ครั้งนี้จะนับเป็นการเยือนรัฐยะไข่ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดในสหประชาชาติ นับตั้งแต่เหตุความรุนแรงในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาลุกลามตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งทางการเมียนมาได้จำกัดการเข้าถึงพื้นที่เขตความขัดแย้ง ต่อมาคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นได้เสนอว่าจะมอบหมายเจ้าหน้าที่เยือนเมียนมาในเดือนกุมภาพันธ์ แต่รัฐบาลเมียนมาย้ำว่ายังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม จนกระทั่งได้อนุญาตเมื่อต้นเดือนนี้ให้ทีมเจ้าหน้าที่คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น 15 คนเดินทางเยือนได้ วิกฤตความขัดแย้งในรัฐยะไข่ทำให้ชาวโรฮิงญาราว 700,000 คนต้องอพยพไปบังกลาเทศ แถลงการณ์เจ้าหน้าที่เมียนมาระบุว่า ทีมเจ้าหน้าที่ยูเอ็นจะเดินทางถึงกรุงเนปีดอในวันที่ 30 เมษายนนี้ และจะเยือนรัฐยะไข่ในวันถัดไป .-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว