ญี่ปุ่นลงนามให้กู้และให้เปล่ากัมพูชา

พนมเปญ 8 เม.ย.- ญี่ปุ่นลงนามข้อตกลงให้กู้และให้เปล่าแก่กัมพูชารวม 90.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,833.86 ล้านบาท) แม้ว่าหลายประเทศแสดงความกังวลเรื่องรัฐบาลปราบปรามผู้วิจารณ์ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปเดือนกรกฎาคมนี้


นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นและนายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาลงนามข้อตกลงที่กรุงพนมเปญของกัมพูชาในวันนี้เรื่องความช่วยเหลือแบบให้เปล่า 4.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 143.86 ล้านบาท) และเงินกู้ 86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,690 ล้านบาท) สำหรับดำเนินโครงการทางเศรษฐกิจและโครงการส่งกระแสไฟฟ้า นายกรัฐมนตรีฮุน เซนโพสต์เฟซบุ๊กว่า ในขณะที่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นมิตรประเทศกำลังจัดสรรความช่วยเหลือให้แก่กัมพูชา คนเลวบางคนก็นำข่าวนี้มาให้ร้ายให้กลายเป็นเรื่องเลว ๆ เหมือนที่เคยทำมา ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีฮุน เซนเผยว่า นายโคโนะกล่าวระหว่างเข้าพบนายกรัฐมนตรี ในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะช่วยให้กัมพูชาเป็นประเทศรายได้ปานกลางระดับสูงภายในปี 2563 

กลุ่มสิทธิและฝ่ายค้านเรียกร้องให้ญี่ปุ่นดำเนินมาตรการแข็งกร้าวกับกัมพูชา แต่ญี่ปุ่นเคยเผยว่า จะให้การสนับสนุนการเลือกตั้งกัมพูชาต่อไป และไม่อยากแทรกแซงเรื่องที่เป็นกิจการภายในของกัมพูชา ต่างจากสหรัฐและสหภาพยุโรป (อียู) ที่ประณามรัฐบาลกัมพูชาเรื่องกวาดล้างฝ่ายค้านและเสรีภาพสื่อมวลชน พร้อมกับประกาศไม่ให้ทุนสนับสนุนการเลือกตั้ง และงดตรวจลงตราหนังสือเดินทาง (วีซา) ให้สมาชิกพรรครัฐบาลบางคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

เปิดปฏิบัติการล้างบางปรสิต EP4 ค้น 115 จุดทั่วเมืองชล

ตร.ชลบุรี สนธิกำลังกว่า 500 นาย เปิดปฏิบัติการ “ล้างบางปรสิต” ครั้งที่ 4 ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 115 จุด

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน