สอบอดีต ปธน.ฝรั่งเศสเรื่องใช้เงินลิเบียหาเสียง

ปารีส 20 มี.ค.- เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเผยว่า อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซีถูกตำรวจควบคุมตัวในวันนี้เพื่อสอบปากคำเรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าใช้เงินของ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียหาเสียงเลือกตั้งปี 2550 


ฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนตั้งแต่ปี 2556  เรื่องนายซาร์โกซีชนะเลือกตั้งปี 2550 เพราะได้เงินผิดกฎหมายจากกัดดาฟี นายซาร์โกซีซึ่งอยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ปี 2550-2555 ยืนกรานว่าไม่ได้รับเงินหาเสียงผิดกฎหมาย และโต้ข้อกล่าวหานี้ว่าเป็นเรื่องพิลึก ด้านนายบรีซ ออร์เตเฟอ เพื่อนสนิทและรัฐมนตรีหลายกระทรวงในสมัยซาร์โกซีก็ถูกสอบปากคำในวันนี้เช่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้นักธุรกิจชาวฝรั่งเศสที่ทางการสงสัยว่าเป็นผู้ลำเลียงเงินกัดดาฟีมาให้ซาร์โกซีเพิ่งถูกจับกุมที่อังกฤษเมื่อเดือนมกราคมและได้รับการประกันตัวหลังขึ้นศาลลอนดอน นอกจากนี้อดีตผู้นำฝรั่งเศสวัย 63 ปีรายนี้ยังถูกสั่งให้ขึ้นศาลในคดีการเงินเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งปี 2555 ที่เขาพ่ายให้แก่นายฟรองซัวส์ โอลลองด์ด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท