รัสเซียจับกุมนักข่าวชาวยูเครนข้อหาจารกรรมข้อมูล

มอสโก 3 ต.ค. – สำนักข่าวกรองเอฟเอสบีของรัสเซียแถลงจับกุมผู้สื่อข่าวชาวยูเครน ซึ่งต้องสงสัยว่าพยายามจารกรรมข้อมูลในรัสเซีย


เอฟเอสบีเผยว่า นายโรมัน ซุชเชนโก เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน ซึ่งถูกจับกุมฐานต้องสงสัยว่าพยายามจารกรรมข้อมูลสำคัญของกองทัพรัสเซียและกองกำลังพิทักษ์ชาติ อย่างไรก็ดี ด้านสำนักข่าวแห่งชาติยูเครน (Ukrinform) ในฐานะบริษัทผู้ว่าจ้างนายซุชเชนโก เผยว่า นายซุชเชนโกเป็นพนักงานของบริษัทมาตั้งแต่ปี 2545 และประจำอยู่ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เขาเดินทางไปกรุงมอสโกในช่วงลาพักร้อนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะหายตัวไปในวันศุกร์และพบว่าถูกคุมขังอยู่ในคุกในเวลาต่อมา คำกล่าวหาของรัสเซียที่ว่านายซุชเชนโกจารกรรมข้อมูลจึงสามารถอธิบายได้เพียงแค่ว่าเป็นการกระทำที่อื้อฉาวและไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อประชาชนชาวยูเครน

การจับกุมนายซุชเชนโกมีขึ้นระหว่างที่ความสัมพันธ์ของรัสเซียและยูเครนแตกร้าวอย่างรุนแรง หลังจากที่รัสเซียสนับสนุนฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนทางตะวันออกของยูเครนและผนวกคาบสมุทรไครเมียเข้าเป็นดินแดนของรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ