นายกฯ ออสเตรเลียคะแนนนิยมพุ่ง ปูทางเลือกตั้งก่อนกำหนด

ซิดนีย์ 5 ก.พ.- นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลของออสเตรเลียมีคะแนนนิยมสูงสุดในรอบ 10 เดือน เปิดทางให้รัฐบาลผสมสายกลางขวาของเขาจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเพื่อแก้ไขวิกฤตรัฐธรรมนูญ 


หนังสือพิมพ์ดิออสเตรเลียนเผยแพร่ผลการสำรวจความนิยมของนิวส์โพลล์ในวันนี้ว่า รัฐบาลผสมพรรคเสรีนิยมและพรรคแห่งชาติมีคะแนนนิยมตามหลังพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านที่ร้อยละ 48 ต่อ 52 ใกล้กันที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน เพิ่มโอกาสที่จะมีการเลือกตั้งก่อนกำหนดเพราะปัจจุบันรัฐบาลผสมมีที่นั่งในสภาเกินเสียงข้างมากเพียง 1 เสียงหลังจากถูกสั่นคลอนหนักจากบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามผู้มีสองสัญชาติเป็นสมาชิกสภา ทำให้สมาชิกสภาต้องลาออกไปแล้ว 10 คน ขณะที่อีกหลายคนยังคงถูกกดดันให้ชี้แจงเรื่องถือสองสัญชาติ

นักวิชาการมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส รัฐเซาท์ออสเตรเลียมองว่า หากรัฐบาลได้คะแนนนิยมเท่าฝ่ายค้านเมื่อไหร่จะมีการเลือกตั้งก่อนกำหนดอย่างแน่นอน จากที่จะต้องมีขึ้นภายในเดือนพฤษภาคม 2562 อย่างไรก็ดี ผลการสำรวจตลอด 26 ครั้งที่ผ่านมาชี้ว่ารัฐบาลเทิร์นบูลจะพ่ายแพ้ให้แก่พรรคแรงงานในการเลือกตั้งครั้งหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี