นายกฯ ออสเตรเลียคะแนนนิยมพุ่ง ปูทางเลือกตั้งก่อนกำหนด

ซิดนีย์ 5 ก.พ.- นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลของออสเตรเลียมีคะแนนนิยมสูงสุดในรอบ 10 เดือน เปิดทางให้รัฐบาลผสมสายกลางขวาของเขาจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเพื่อแก้ไขวิกฤตรัฐธรรมนูญ 


หนังสือพิมพ์ดิออสเตรเลียนเผยแพร่ผลการสำรวจความนิยมของนิวส์โพลล์ในวันนี้ว่า รัฐบาลผสมพรรคเสรีนิยมและพรรคแห่งชาติมีคะแนนนิยมตามหลังพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านที่ร้อยละ 48 ต่อ 52 ใกล้กันที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน เพิ่มโอกาสที่จะมีการเลือกตั้งก่อนกำหนดเพราะปัจจุบันรัฐบาลผสมมีที่นั่งในสภาเกินเสียงข้างมากเพียง 1 เสียงหลังจากถูกสั่นคลอนหนักจากบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามผู้มีสองสัญชาติเป็นสมาชิกสภา ทำให้สมาชิกสภาต้องลาออกไปแล้ว 10 คน ขณะที่อีกหลายคนยังคงถูกกดดันให้ชี้แจงเรื่องถือสองสัญชาติ

นักวิชาการมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส รัฐเซาท์ออสเตรเลียมองว่า หากรัฐบาลได้คะแนนนิยมเท่าฝ่ายค้านเมื่อไหร่จะมีการเลือกตั้งก่อนกำหนดอย่างแน่นอน จากที่จะต้องมีขึ้นภายในเดือนพฤษภาคม 2562 อย่างไรก็ดี ผลการสำรวจตลอด 26 ครั้งที่ผ่านมาชี้ว่ารัฐบาลเทิร์นบูลจะพ่ายแพ้ให้แก่พรรคแรงงานในการเลือกตั้งครั้งหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน