น้ำท่วมเมืองหลวงปารากวัย ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 เดือน

อะซุนซิออง 25 ม.ค.- ทางการกรุงอะซุนซิออง เมืองหลวงของปารากวัย ประเทศในอเมริกาใต้ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังจากแม่น้ำปารากวัยเอ่อล้นตลิ่งจนเกิดน้ำท่วมใหญ่ 


นักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ทำให้แม่น้ำเอ่อล้นตลิ่งผิดปกติ กระแสน้ำเข้าท่วมชุมชนตามสองฝั่งแม่น้ำ  กรุงอะซุนซิอองมีประชากรราว 500,000 คน แต่หากรวมเขตนครหลวงทั้งหมดจะมีมากถึง 2.2 ล้านคน ขณะที่ประชากรทั้งประเทศอยู่ที่ 7 ล้านคน เทศบาลอะซุนซิอองแจ้งว่า กำลังลำเลียงอาหารและน้ำไปให้ผู้ประสบภัย ด้านสำนักงานเหตุฉุกเฉินแห่งชาติเผยว่า ผู้ประสบภัยส่วนใหญ่ย้ายขึ้นไปยังที่สูงแล้วเนื่องจากกรุงอะซุนซิอองอยู่ในที่ลุ่มต่ำ โดยพากันกางเต็นท์ที่พักชั่วคราวตามจัตุรัสและที่ว่างเท่าที่จะหาได้ 

เว็บไซต์เปรนซาลาตินารายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำปารากวัยที่ท่าเรืออะซุนซิอองเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นสูงถึง 5.72 เมตร สูงกว่าระดับวิกฤตถึง 22 เซนติเมตร ผู้ประสบภัยเกือบ 4,000 ครอบครัว รวม 14,976 คน อพยพไปยังที่พักชั่วคราวที่มีไม่เพียงพอ ทำให้หลายคนต้องกางเต็นท์ตามสถานที่สาธารณะ คาดว่าสถานการณ์จะเลวร้ายต่อไปเพราะจะมีพายุเข้าอีกหลายลูก เป็นเหตุให้มีฝนตกเพิ่มอีก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก