เผยผู้ย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ในกรุงโตเกียวเป็นต่างชาติถึง 1 ใน 8

โตเกียว 13 ม.ค.- ผลสำรวจพบว่า วัยรุ่นในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นที่ก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ด้วยการมีอายุครบ 20 ปีในปีงบประมาณนี้ เป็นชาวต่างชาติถึง 1 ใน 8 


หนังสือพิมพ์เจแปนไทมส์รายงานว่า วันจันทร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคมถือเป็นวันบรรลุนิติภาวะของญี่ปุ่น ข้อมูลของ 23 แขวงพิเศษในกรุงโตเกียวพบว่า ระหว่างวันที่ 2 เมษายน 2560 ถึง 1 เมษายนปีนี้มีผู้อายุครบหรือจะครบ 20 ปี ทั้งหมด 83,764 คน ในจำนวนนี้ร้อยละ 13 หรือ 10,959 คนไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น ถือเป็นสัดส่วนสูงมากเมื่อเทียบกับจำนวนชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว 410,650 คน คิดเป็นร้อยละ 4.4 เท่านั้นของประชากรทั้งเมือง 9.3 ล้านคน แขวงชินจูกุมีผู้บรรลุนิติภาวะที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นมากที่สุด 1,837 คน หรือร้อยละ 45.9 ของผู้ใหญ่ใหม่ในแขวงนี้ ตามมาด้วยแขวงโทชิมะ มี 1,206 คน หรือร้อยละ 38.4 ทั้งที่เมื่อ 5 ปีก่อนมีเพียง 335 คนเท่านั้น 

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สาเหตุที่กรุงโตเกียวมีผู้ใหญ่ใหม่ที่เป็นคนต่างชาติเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25.5 จากปี 2556 เป็นเพราะชาวต่างชาติพากันขอวีซานักเรียนและวีซาฝึกงานเข้าญี่ปุ่น ตอบสนองภาวะขาดแคลนแรงงานในญี่ปุ่นที่มีอัตราเด็กเกิดใหม่ต่ำโดยเฉพาะในกรุงโตเกียว เรื่องนี้จะเป็นแนวโน้มระยะยาว รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขด้วยมาตรการเฉพาะหน้า ปัจจุบันญี่ปุ่นห้ามแรงงานไร้ทักษะเข้ามาทำงาน แต่เปิดช่องให้ชาวต่างชาติขอวีซานักเรียนและวีซาฝึกงาน เฉพาะชาวต่างชาติในกรุงโตเกียวที่ถือวีซานักเรียนเพิ่มขึ้นจาก 58,764 คนในปี 2555 เป็น 104,889 เมื่อปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา