ฟิลิปปินส์ระงับใช้วัคซีนป้องกันไข้เดงกี่ขนานแรกของโลก

มะนิลา 1 ธ.ค.- ฟิลิปปินส์สั่งระงับการใช้วัคซีนป้องกันไข้เดงกี่ขนานแรกของโลก หลังจากผู้ผลิตเตือนว่า วัคซีนนี้อาจทำให้ผู้ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนมีอาการทรุดหนักลง


ซาโนฟี ผู้ผลิตยารายใหญ่ของฝรั่งเศสแจ้งเมื่อวันพุธว่า เดงวาเซีย ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันไข้เดงกี่ของบริษัทอาจทำให้ผู้ไม่เคยติดเชื้อไวรัสเดงกี่มาก่อนมีอาการทรุดหนักลง ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นประเทศแรกที่เริ่มใช้วัคซีนขนานนี้ในวงกว้าง โดยได้ฉีดให้แก่เด็กไปแล้วกว่า 733,000 คนตั้งแต่ปีก่อนประกาศระงับการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันนี้ นายฟรันซิสโก ดูเก รัฐมนตรีสาธารณสุขฟิลิปปินส์กล่าวว่า กระทรวงจะหารือกับผู้เชี่ยวชาญ ผู้เกี่ยวข้องและองค์การอนามัยโลก อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้กระทรวงยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้รับวัคซีนติดเชื้อเดงกี่รุนแรง และการที่ซาโนฟีแจ้งว่า วัคซีนนี้เป็นประโยชน์กับผู้เคยติดเชื้อเดงกี่มาก่อน แต่ผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนอาจมีอาการทรุดหนักลงเมื่อติดเชื้อในภายหลังนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นกับทุกราย อย่างไรก็ตาม กระทรวงจะเพิ่มการเฝ้าติดตามผู้รับวัคซีนและจะสอบสวนหากพบว่ามีผู้ป่วยหนักหลังฉีดวัคซีน ปีที่แล้วฟิลิปปินส์มีผู้เสียชีวิตเพราะเดงกี่กว่าพันคนจากผู้ติดเชื้อกว่า 21,000 คน

ด้านองค์การอนามัยโลกแถลงว่า เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า ขอแนะนำให้ใช้วัคซีนเดงวาเซียกับผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อนเท่านั้น กลุ่มที่ปรึกษาเรื่องวัคซีนขององค์การอนามัยโลกจะหารือภายในสองสัปดาห์ว่าควรระงับการใช้วัคซีนขนานนี้ต่อไปหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท