สองแคว้นในอิตาลีจ่อคุยรัฐบาลเพิ่มอำนาจปกครองตนเอง

อิตาลี 25 ต.ค.- สองแคว้นปกครองตนเองที่มั่งคั่งทางเหนืออิตาลี เตรียมเจรจาแบ่งเค้กอำนาจกับรัฐบาลกลาง หลังทำประชามติฉลุยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา


ผู้ว่าการแคว้นลอมบาร์ดี ทางเหนือของอิตาลี ที่ตั้งของนครใหญ่อย่างมิลานประกาศว่า นายกรัฐมนตรีเปาโล เกนติโลนี ของอิตาลี เห็นชอบที่จะเจรจาความต้องการมีส่วนร่วมในอำนาจปกครองตนเองมากขึ้นของลอมบาร์ดีและแคว้นเวเนโต ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเวนิส ที่ทำประชามติพร้อมกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เสียงส่วนใหญ่ในทั้งสองแคว้นสนับสนุนความพยายามเจรจาเพิ่มอำนาจปกครองตนเองจากรัฐบาลกลางมากขึ้น หากการเจรจาสำเร็จ จะทำให้ทั้งสองแคว้นมีบทบาทหรือสถานะปกครองตนเองเท่ากับภูมิภาคอื่นๆ อีก 5 แห่งรวมทั้งเกาะซิซิลีและซาร์ดิเนีย

ด้านผู้ว่าการแคว้นเวเนโต เผยว่า จะเจรจาขอเพิ่มอำนาจปกครองตนเองใน 23 นโยบาย รวมทั้งผู้อพยพ การศึกษา ความมั่นคงและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งส่วนแบ่งภาษีจากรัฐบาลกลาง การทำประชามติใน 2 แคว้นของอิตาลี เป็นไปโดยสงบและศาลรัฐธรรมนูญอิตาลีอนุมัติ ต่างกับกรณีของแคว้นกาตาโลเนียในสเปน ที่พยายามแยกเอกราชจากสเปนและฝืนทำประชามติโดยมีสเปนต่อต้านสุดกำลัง และยังเกิดการปะทะวุ่นวายระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับผู้ใช้สิทธิ์ จนมีผู้บาดเจ็บกว่า 893 คนในการทำประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และถึงตอนนี้ปัญหายังไม่ได้ข้อยุติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]