โตเกียว 11 ก.พ.- ผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่า มีผู้ตอบในญี่ปุ่นเพียงร้อยละ 12.5 เท่านั้นที่คิดจะซื้อช็อกโกแลตแจกคนในที่ทำงานเนื่องในวันวาเลนไทน์ บ่งชี้ว่าธรรมเนียมที่เคยยึดถือปฏิบัติกันมานานเริ่มเสื่อมถอยลงเพราะกระแสการทำงานจากบ้าน
ญี่ปุ่นมีธรรมเนียมที่ผู้หญิงจะให้ช็อกโกแลตแก่ผู้ชายในครอบครัวและที่ทำงานเนื่องในวันวาเลนไทน์ บริษัทนิปปอนไลฟ์อินชัวรันซ์ที่เป็นบรัทประกันชีวิตในญี่ปุ่นได้สอบถามออนไลน์ระหว่างวันที่ 4-15 มกราคม 2568 ได้รับคำตอบจากผู้ตอบ 11,716 คน ในจำนวนนี้กว่าครึ่งหนึ่งอยู่ในวัย 50 ปีเศษและ 60 ปีเศษ ผู้ตอบเพียงร้อยละ 12.5 ที่คิดจะซื้อช็อกโกแลตให้คนในที่ทำงาน เป็นตัวเลขน้อยที่สุดเท่าที่บริษัทสำรวจมา ขณะที่ผู้ตอบมากกว่าร้อยละ 70 มองว่า ไม่จำเป็นต้องหรือค่อนข้างไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อช็อกโกแลตแจกคนในที่ทำงาน นักวิจัยรายหนึ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ส่วนบุคคลในที่ทำงานไม่สนิทสนมแน่นแฟ้นเหมือนแต่ก่อน เนื่องจากคนทำงานจากบ้านมากขึ้นและมีการเปลี่ยนงานบ่อย
ผลสำรวจพบด้วยว่า ผู้ตอบจะใช้เงินซื้อช็อกโกแลตให้ตัวเองในราคาเฉลี่ย 4,761 เยน (ราว 1,070 บาท) เพิ่มขึ้น 496 เยน (ราว 110 บาท) จากปีก่อนหน้า แม้ว่าวัตถุดิบของช็อกโกแลตปรับราคาสูงขึ้น เพราะอยากจะใช้เงินกับตัวเองมากกว่าคนในที่ทำงาน.-814.-สำนักข่าวไทย