ทรัมป์จะตั้งคนที่เล็งลดบทบาทเอฟบีไอเป็น ผอ.เอฟบีไอ

Kash Patel in Trump's campaign rallyปาเทลช่วยทรัมป์หาเสียง ต.ค.67

วอชิงตัน 1 ธ.ค.- นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐจะเสนอชื่อนายกาช ปาเทล อดีตเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงที่ต้องการลดบทบาทด้านข่าวกรองของสำนักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) เป็นผู้อำนวยการของหน่วยงานแห่งนี้


นายปาเทล วัย 44 ปี ถูกสื่อขนานนานว่าเป็นผู้จงรักภักดีต่อทรัมป์ เคยทำหน้าที่ที่ปรึกษาให้แก่ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและรัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลทรัมป์สมัยแรก เขาให้สัมภาษณ์ในฌอน ไรอัน โชว์ (Shawn Ryan Show) ซึ่งเป็นรายการพอดแคสสายอนุรักษนิยมเมื่อเดือนกันยายนว่า ปัญหาใหญที่สุดของเอฟบีไอ คือ การทำงานด้านการรวบรวมข้อมูลข่าวกรอง เขาอยากยุบงานด้านนี้ทิ้ง และปิดสำนักงานใหญ่ของเอฟบีไอที่อาคารเจ. เอ็ดการ์ ฮูเวอร์ ในกรุงวอชิงตันในวันแรกที่ทำงาน แล้วเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งรัฐพันลึกหรือดีปสเตท ส่วนคน 7,000 คน ที่ทำงานในอาคารแห่งนี้จะถูกส่งไปทำงานไล่ล่าอาชญากรทั่วประเทศ

Christopher Wray, then u.s. president donald trump's nominee to head the fbi, taking oath
เรย์สาบานตนรับตำแหน่ง ก.ค.2560

รอยเตอร์มองว่า  การที่ทรัมป์ประกาศจะเสนอชื่อนายปาเทลเป็นการส่งสัญญาณว่า เขาเตรียมเล่นงานนายคริสโตเฟอร์ เรย์ วัย 57 ปี ก่อนที่นายเรย์จะครบวาระดำรงตำแหน่งสมัยเดียววาระ 10 ปี ในปี 2570 ทรัมป์เป็นผู้แต่งตั้งนายเรย์ในปี 2560 หลังจากไล่ออกนายเจมส์ โคมีที่ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2556 ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา เนื่องจากเปิดการสอบสวนเขาเรื่องหาเสียงเลือกตั้งในปี 2559 นายเรย์ตกเป็นเป้าวิจารณ์ของผู้สนับสนุนทรัมป์ จากการที่เอฟบีไอเข้าไปค้นคฤหาสน์มาร์-อะ-ลาโกของทรัมป์ที่รัฐฟลอริดาเพื่อค้นหาเอกสารลับที่ทรัมป์เก็บไว้หลังจากพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2564.-814.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]