รัฐบาลศรีลังกาเตรียมสั่งห้ามจับ-ส่งช้างออกนอกประเทศ

โคลัมโบ 7 ก.ย. – สื่อในศรีลังการายงานว่า รัฐบาลจะสั่งห้ามไม่ให้มีการจับช้างป่าและส่งช้างออกนอกประเทศ เนื่องจากเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับประชากรช้างที่เหลืออยู่ในประเทศ


นายจามินี จายาวิครามา ปาเรรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาที่ยั่งยืนและการอนุรักษ์สัตว์ป่าศรีลังกากล่าวว่า การลักลอบจับและส่งช้างไปยังต่างประเทศถือเป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบสัตว์ป่าโลก รัฐบาลศรีลังกาจึงจะไม่ให้เกิดขึ้นในประเทศ ทั้งนี้ ทางการจะเริ่มดำเนินการสำรวจจำนวนประชากรช้างป่าทั่วประเทศในปีหน้า เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับจำนวนช้างที่เหลืออยู่ 

ส่วนปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่า นายปาเรรากล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการตัดไม้ทำลายป่า มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากการถูกช้างป่าทำร้ายกว่า 25 คนในช่วงระหว่างปี 2553-2560 ขณะที่พบช้างป่าตายราว 57 ตัวในช่วงเวลาเดียวกัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

ดินเนอร์พรรคร่วม

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ จับตา ประชุม ครม. มหาดไทยเสนอร่างพ.ร.บ.การพนันฉบับใหม่ คลุมเนื้อหาการพนันออนไลน์ บอร์ดประชารัฐเสนอแนวทางใช้บัตรสวัสดิการขึ้นรถไฟฟ้า อำนวยความสะดวกประชาชน

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%