สื่อเร่งเกาหลีใต้พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ไว้เอง

โซล 4 ก.ย.- สื่อเกาหลีใต้รายงานเรียกร้องวันนี้ให้ทางการเกาหลีใต้พิจารณาแผนการผลิตอาวุธนิวเคลียร์เอาไว้เอง ท่ามกลางข้อกังขามากขึ้นที่มีต่อสหรัฐซึ่งเป็นพันธมิตรมาหลายสิบปี ภายหลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่หก 


เกาหลีเหนือทำให้หลายประเทศวิตกเมื่อวันอาทิตย์ ด้วยการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ที่มีความคืบหน้ามากที่สุดของประเทศ และประกาศว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนที่สามารถติดตั้งเข้ากับขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ขณะที่เกาหลีใต้ซึ่งสหรัฐใช้เป็นฐานทัพและมีทหารอเมริกันประจำการ 28,500 นายเพื่อไว้ป้องกันเกาหลีเหนือ ไม่สามารถผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้ตามข้อห้ามในข้อตกลงปรมาณูปี 2517 ที่ลงนามไว้กับสหรัฐ โดยสหรัฐจะบุว่าจะให้ความคุ้มครองเกาหลีใต้จากภัยคุกคามต่างๆเอง  ล่าสุดภัยคุกคามทางนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือมากขึ้น ทำให้เกาหลีใต้คิดจะผลิตอาวุธนิวเคลียร์ไว้  หนังสือพิมพ์ดงอาอิลโบมีรายงานว่า ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ใกล้เข้ามาแล้ว และเกาหลีใต้ไม่สามารถพึ่งพาการคุ้มครองจากสหรัฐได้ตลอดไป  อย่างไรก็ตามทำเนียบประธานาธิบดีมุน แจอินแถลงชี้แจงในเวลาต่อมาว่า เกาหลีใต้ยังคงจุดยืนเดิมในการปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย

“แพทองธาร” บอกเป็นนายกฯ GEN Y อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“แพทองธาร” พร้อมแจงฝ่ายค้านตั้งหัวข้อซักฟอกภาวะผู้นำ ย้อนต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน แล้วค่อยพูดถึงคนอื่น บอกเป็น “นายกฯ GEN Y” พร้อมแจงให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลที่แท้จริง ยังไม่บอกใครเป็นองค์รักษ์ ส่วน “ทักษิณ” เข้าบ้านพิษณุโลก ถกวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลก หลัง “ทรัมป์” นั่งปธน.