กลุ่มพันธมิตรของ “โมดี” เลือกเขาเป็นนายกฯ อินเดียสมัย 3

นิวเดลี 7 มิ.ย. – นายนเรนทรา โมดี ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของกลุ่มพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติ (National Democratic Alliance) หรือ เอ็นดีเอ ซึ่งมีพรรคชาตินิยมฮินดู ภารติยะ ชนะตะ (Bharatiya Janata Party) หรือ บีเจพี ของนายโมดี เป็นแกนนำ ให้เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 3


เอ็นดีเอ ได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร หรือ โลกสภา รวมแล้ว 293 ที่นั่งจากจำนวนทั้งสิ้น 543 ที่นั่ง และในการประชุมวันนี้ ซึ่งเป็นการประชุมนัดแรกหลังจากที่มีการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งและประกาศผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา สส. จากพรรคบีเจพีและพรรคพันธมิตร ได้ลงคะแนนเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ ให้นายโมดี เป็นผู้นำของเอ็นดีเอ และเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 3

นายโมดี มีกำหนดจะเข้าพบกับประธานาธิบดีเทราปที มุรมู ในวันนี้และเสนอตัวจัดตั้งรัฐบาล โดยโฆษกของพรรคการเมืองที่เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มเอ็นดีเอกล่าวว่า พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนายโมดี จะจัดขึ้นในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายนนี้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่พรรคบีเจพี ต้องขอเสียงสนับสนุนจากพรรคในระดับภูมิภาคในการจัดตั้งรัฐบาล พรรคบีเจพี ซึ่งเคยมีที่นั่งครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่วไป 2 ครั้งที่ผ่านมา แต่การเลือกตั้งคราวนี้ พรรคบีเจพี ได้เพียง 240 ที่นั่ง ไม่ถึง 272 ที่นั่งที่จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เพียงลำพัง.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก

ตรวจอาคารแผ่นดินไหว

ตรวจอาคารใน กทม.แล้วกว่าหมื่นแห่ง พบสีแดง 2 แห่ง ยังห้ามเข้าใช้ จากเหตุแผ่นดินไหว

หน่วยงานร่วมแถลงสถานการณ์ภาคเศรษฐกิจและระบบทางการเงินจากเหตุแผ่นดินไหว เผยตรวจสอบอาคารแล้วกว่า 10,000 แห่ง เป็นสีเขียว พบ 2 แห่ง ยังมีสีแดงไม่ให้เข้าใช้อาคาร แจง 4 บริษัทประกันภัยตึก สตง.ถล่ม ทำประกันภัยต่อกับบริษัทประกันต่างประเทศ

อพยพออกจากตึก

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ แจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ สั่งคนออกจากตึกทันที หลังเกิดเสียงดัง-รอยร้าว-เศษปูนร่วง ล่าสุดแจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว