อินโดนีเซียจะใช้สัญชาติจูงใจคนกลับประเทศ

เครดิตภาพ: Quora

จาการ์ตา 30 เม.ย.- รัฐมนตรีอินโดนีเซียเผยว่า รัฐบาลจะให้ผู้ที่เคยทิ้งสัญชาติอินโดนีเซียไปอยู่ต่างประเทศ สามารถถือ 2 สัญชาติ หวังจูงใจคนทำงานมีทักษะให้กลับมาทำงานในอินโดนีเซีย


ปัจจุบันกฎหมายอินโดนีเซียไม่อนุญาตให้ถือ 2 สัญชาติ เด็กที่ถือ 2 สัญชาติจะต้องเลือกใช้เพียงสัญชาติเดียวเมื่อมีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ นายลูฮุต ปันไจตัน รัฐมนตรีประสานงานด้านกิจการทางทะเลและการลงทุนของอินโดนีเซียใช้โอกาสที่เข้าร่วมงานของไมโครซอฟท์ที่กรุงจาการ์ตาวันนี้ กล่าวต่อหน้านายสัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไมโครซอฟท์ที่รับปากจะลงทุนในอินโดนีเซียมูลค่า 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 63,000 ล้านบาท) ว่า อินโดนีเซียมีโครงการจะให้พลเมืองที่ทิ้งสัญชาติอินโดนีเซียไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศ สามารถถือ 2 สัญชาติ เพื่อนำชาวอินโดนีเซียที่มีทักษะฝีมือกลับมาทำงานในประเทศ แต่ไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียด

ข้อมูลของกรมตรวจคนเข้าเมืองอินโดนีเซียระบุว่า ช่วงปี 2562-2565 มีชาวอินโดนีเซียเปลี่ยนไปถือสัญชาติสิงคโปร์เกือบ 4,000 คน ประเด็นการถือ 2 สัญชาติจุดกระแสถกเถียงขึ้นในสังคมอินโดนีเซียในปี 2559 เมื่อประธานาธิบดีโจโก วิโดโดสั่งปลดนายอาร์จันดรา ตาฮาร์ พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีพลังงานและเหมืองแร่ทั้งที่รับตำแหน่งได้ไม่ถึงเดือน หลังจากมีรายงานข่าวว่า เขาถือทั้งสัญชาติอินโดนีเซียและสัญชาติอเมริกัน.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง