สหรัฐจะไม่เข้าร่วมกับอิสราเอลในการตอบโต้อิหร่าน

วอชิงตัน 15 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเตือนนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลว่า สหรัฐจะไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในการตอบโต้อิหร่านของอิสราเอล หลังจากคณะรัฐมนตรีในภาวะสงครามของอิสราเอลต้องการใช้มาตรการแก้แค้น จากการที่อิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธจำนวนมากโจมตีอิสราเอลเมื่อคืนวันเสาร์


ในขณะที่สหรัฐเน้นว่าต้องการหลีกเลี่ยงมิให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ พูดคุบกับรัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมของซาอุดีอาระเบีย ตุรกี อิยิปต์และจอร์แดน เน้นถึงความจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงมิให้สถานการณ์ลุกลาม แต่ก็ย้ำว่า สหรัฐจะยังคงสนับสนุนการป้องกันตัวของอิสราเอล ในขณะที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่า คณะรัฐมนตรีสงครามของนายเนทันยาฮูที่มีรัฐมนตรี 5 คน เห็นชอบให้มีการตอบโต้อิหร่านในระหว่างการประชุมเมื่อวานนี้ แต่ยังมีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องเวลาและขนาดของการตอบโต้ อย่างไรก็ตาม การโจมตีของอิหร่านสร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อย เนื่องจากขีปนาวุธและโดรนติดตั้งระเบิดกว่า 300 ลูก ถูกยิงตกเกือบทั้งหมดด้วยระบบป้องกันของอิสราเอลและความช่วยเหลือจากสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศสและจอร์แดน

นายอันโตนิโอ กูแตร์เรซ เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวานนี้ว่า ภูมิภาคตะวันออกกลางกำลังอยู่ในสถานการณ์หมิ่นเหม่ ประชาชนในภูมิภาคนี้กำลังเผชิญหน้ากับอันตรายอย่างแท้จริงของความขัดแย้งที่ขยายตัวเต็มรูปแบบ ขณะนี้เป็นเวลาที่จะต้องปลดชนวนและลดความตึงเครียด.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท