คนในเล่าก์ก่ายแห่หนีกลุ่มชาติพันธุ์รบกับทหารเมียนมา

เล่าก์ก่าย 16 พ.ย.- เมืองเล่าก์ก่าย เมืองเอกของเขตปกครองตนเองโกก้าง ในรัฐฉานของเมียนมากลายเป็นเมืองร้าง เมื่อผู้คนแห่หนีการสู้รบของกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธกับกองทัพเมียนมา


ผู้คนหลั่งไหลเดินทางออกนอกเมืองนี้ที่มีพรมแดนติดกับจีน เพื่อหนีกองกำลังพันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ที่กำลังคืบเข้ามาใกล้ คนงานก่อสร้างคนหนึ่งเผยว่า หนีออกจากเมืองตั้งแต่สัปดาห์ก่อน หลังจากนายจ้างไม่มีอาหารให้มาร่วม 2 สัปดาห์เพราะข้าวของทุกอย่างแพงขึ้นมาก ช่างซ่อมรถยนต์คนหนึ่งเผยว่า ผู้คนพากันพักค้างแรมข้างทาง ทุกคนหวาดกลัวมากเพราะมีการยิงปืนใหญ่ออกมาจากเมืองเล่าก์ก่าย หลังจากกองทัพเริ่มใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

กองกำลังเอ็มเอ็นดีเอเอ

เล่าก์ก่ายขึ้นชื่อเรื่องเป็นแหล่งการพนัน การค้าประเวณี และการหลอกลวงทางออนไลน์ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารปัจจุบันสร้างชื่อจากการขับไล่กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมาหรือเอ็มเอ็นดีเอเอ (MNDAA) พ้นจากเมืองนี้ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารระดับภูมิภาคในปี 2562 แต่ขณะนี้กลุ่มนี้กำลังรุกคืบกลับเข้ามายังเมืองนี้อีกครั้ง


นักวิเคราะห์ระบุว่า กองทัพเมียนมาได้ตั้งกลุ่มติดอาวุธขึ้นในเมืองนี้ ซึ่งร่ำรวยจากการผลิตยาเสพติด ดำเนินธุรกิจพนันและค้าประเวณีรองรับผู้ที่ข้ามพรมแดนมาจากฝั่งจีน ธุรกิจล่าสุดคือการเป็นศูนย์หลอกลวงออนไลน์ที่นำคนจากจีนและหลายประเทศมาบังคับทำงานหลอกลวงเพื่อนร่วมชาติ สหประชาชาติหรือยูเอ็นเผยในปีนี้ว่า อาจมีคนอย่างน้อย 120,000 คนถูกกักตัวไว้ตามศูนย์เหล่านี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก