ไต้หวันเผยฝูงบินรบจีน 28 ลำบินรอบเกาะวันนี้

ไทเป 17 ก.ย.- ไต้หวันเผยว่า เครื่องบินรบจีนจำนวน 28 ลำบินรอบเกาะไต้หวันในวันนี้ ส่วนใหญ่บินข้ามเส้นมัธยะกลางช่องแคบไต้หวัน เพื่อปฏิบัติภารกิจระยะไกลไม่ทราบประเภท


กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า ตรวจพบเครื่องบินจีนบินข้ามเส้นมัธยะ แล้วเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ทางตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน ขณะนี้จีนกำลังปฏิบัติภารกิจ เช่น การฝึกซ้อมทางทหารระยะไกล ไต้หวันจึงส่งเครื่องบินและเรือลาดตระเวนเฝ้าสังเกตการณ์การเคลื่อนไหวของจีน

สัปดาห์ที่แล้วกระทรวงกลาโหมไต้หวันแจ้งว่า ตรวจพบเครื่องบิน 68 ลำ และเรือ 10 ลำของจีนรอบเกาะไต้หวันระหว่างเช้าวันพุธจนถึงเช้าวันพฤหัสบดี บางส่วนมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ไม่ทราบจุดหมายในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก เพื่อฝึกซ้อมร่วมทางทะเลและอากาศกับเรือบรรทุกเครื่องบินซานตงของจีน ที่ไต้หวันตรวจพบเมื่อวันจันทร์ขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังแปซิฟิกตะวันตก โดยอยู่ห่างจากไต้หวันไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 60 ไมล์ทะเล


ปธน.ไช่ อิงเหวินพบกับเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ

ก่อนหน้านี้จีนแจ้งว่า กำลังพลอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมระดับสูง หลังจากเรือ 2 ลำของสหรัฐและแคนาดาล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน จีนยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการเรื่องฝึกซ้อมทางทหารในซิฟิกตะวันตก ส่วนเมื่อเดือนเมษายน จีนได้จำลองการปิดล้อมเกาะไต้หวัน โดยที่ไต้หวันตรวจพบเครื่องบินจีน 71 ลำในช่วง 24 ชั่วโมง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันพบกับนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่รัฐแคลิฟอร์เนีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น