เกาหลีใต้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยหลังมีเหตุไล่แทงบ่อย

โซล 4 ส.ค. – ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ สั่งการให้เพิ่มกำลังพลในการรักษาความปลอดภัย ในขณะที่ตำรวจประกาศว่าจะไม่ลังเลที่จะใช้อาวุธปืน หลังจากเกิดเหตุคนร้ายแทงประชาชนเป็นครั้งที่ 2 ในเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีอาชญากรรมต่ำประเทศหนึ่งในโลก


สำนักข่าวยอนฮัพ รายงานว่า เหตุคนร้ายไล่แทงประชาชนครั้งที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์ เกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี ในเขตบุนดัง ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 20 กิโลเมตร ครั้งล่าสุดนี้คนร้ายขับรถขึ้นไปบนทางเดินเท้า ก่อนที่จะใช้มีดทำร้ายประชาชนในห้างสรรพสินค้า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 คน ในขณะที่มีการข่มขู่เลียนการกระทำของคนร้ายโดยหลังจากเกิดเหตุเพียงไม่กี่ชั่วโมง มีการโพสต์ข้อความผ่านทางออนไลน์เป็นคำขู่ว่าจะก่อเหตุลักษณะนี้ สำหรับคนร้ายที่ก่อเหตุที่เขตบุนดัง ตำรวจสามารถควบคุมตัวไว้ได้ และระบุเป็นผู้มีอาการผิดปกติทางจิต

นายยุน กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า การใช้มีดทำร้ายคนไม่เลือกหน้าดังกล่าวเป็นการก่อการร้ายต่อพลเมืองผู้บริสุทธิ์ เขาระบุว่า รัฐบาลจะต้องระดมกำลังตำรวจเพื่อให้แน่ใจว่า ประชาชนจะไม่รู้สึกกังวล เขายังกล่าวว่า มีข้อความข่มขู่จะก่อเหตุลักษณะเดียวกันผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากประธานาธิบดีออกแถลงการณ์เรื่องนี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็มีรายงานว่า ครูโรงเรียนมัธยมคนหนึ่งถูกทำร้ายด้วยมีดที่เมืองแทจอน ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ราว 139 กิโลเมตร เหตุการณ์ทั้งสองเกิดขึ้นหลังจากที่มีการใช้มีดไล่แทงประชาชนในกรุงโซล เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 3 ราย


ตำรวจระบุว่า สถานการณ์นี้ถือว่าฉุกเฉินอย่างยิ่ง พร้อมกับริเริ่มแนวทางความมั่นคงปลอดภัยพิเศษ เพื่อรับมือกับเหตุความรุนแรงด้วยการใช้มีด และเพื่อป้องกันมิให้มีการก่ออาชญากรรมเลียนแบบ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้กล่าวว่า จะใช้กำลังตำรวจขั้นสูงสุด ทั้งตำรวจท้องถิ่น ตำรวจปราบจลาจล และตำรวจสืบสวน ซึ่งปกติแม้จะพกปืนแต่ก็จะไม่ค่อยใช้งาน แต่ต่อไปนี้จะไม่ลังเลที่จะใช้อาวุธปืนเมื่อพบอาชญากรรมที่มีการใช้มีดเป็นอาวุธ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ