นายกฯ ญี่ปุ่น ปลดลูกชายจากตำแหน่ง ปมข่าวอื้อฉาว

ญี่ปุ่น 30 พ.ค. – นายกฯ ญี่ปุ่น ปลดบุตรชายคนโตออกจากตำแหน่งเลขานุการนายกรัฐมนตรี เพื่อรับผิดชอบต่อกรณีบุตรชายจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ภายในบ้านพักนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่แล้ว


นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศปลดบุตรชายคนโต คือ นายโชทาโร คิชิดะ ออกจากตำแหน่งเลขานุการนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่นายโชทาโรจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ภายใบ้านพักนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่แล้ว

นายคิชิดะระบุว่า นายโชทาโรจะยื่นหนังสือลาออกในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีนายยามาโมโตะ ทากาโยชิ ซึ่งเคยปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าว มาปฏิบัติหน้าที่แทน


ทั้งนี้ นายคิชิดะอธิบายว่าการกระทำของบุตรชายของเขาเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำในฐานะเลขานุการประจำตัวนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาต้องรับผิดชอบ เนื่องจากนายโชทาโรเป็นบุคคลซึ่งเขาแต่งตั้งขึ้นมารับตำแหน่ง ขณะที่ฝ่ายค้านระบุว่านายโชทาโรไม่มีคุณสมบัติคู่ควรกับตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่แรก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง