จีนจะห้ามต่างชาติไต่ยอดเขาเอเวอเรสต์ฝั่งทิเบต

ปักกิ่ง 8 มิ.ย.- จีนจะห้ามชาวต่างชาติไต่ยอดเขาเอเวอเรสต์จากฝั่งทิเบตในฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึง หลังจากนักไต่เขาชาวโปแลนด์ลอบใช้เส้นทางนี้ข้ามพรมแดนเข้าเนปาลเมื่อเดือนก่อน


สมาคมการไต่เขาทิเบตจีนประกาศเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่วันพุธว่า จะงดออกใบอนุญาตไต่เขาจากฝั่งทิเบตทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ที่สูงที่สุดในโลกและยอดเขายอดนิยมอื่น ๆ ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ เป็นการปรับแก้ไขระเบียบหลังเกิดกรณีนักไต่เขาชาวโปแลนด์ลอบไต่ยอดเขาเอเวอเรสต์จากฝั่งเหนือไปเข้าเนปาลทางฝั่งใต้ และเพื่อให้การไต่เขาทั้งหมดในปีหน้าเป็นไปอย่างราบรื่น ประกาศนี้จะไม่ได้ระบุว่า บังคับใช้กับนักไต่เขาต่างชาติเท่านั้น แต่โฆษกสมาคมกล่าวว่า ประกาศนี้ไม่มีผลกับนักไต่เขาชาวจีน 

นักไต่เขาต่างชาติพากันแสดงความเสียดายผ่านโลกออนไลน์ บางคนตำหนินักไต่เขาชาวโปแลนด์คนต้นเหตุว่าเห็นแก่ตัว สำนักงานการท่องเที่ยวเนปาลแถลงว่า สั่งห้ามชาวโปแลนด์รายนี้ไต่เขาในเนปาลเป็นเวลา 10 ปี และอาจเนรเทศกลับประเทศด้วย เดิมเจ้าหน้าที่ไม่ได้เอาผิดเขาอย่างจริงจัง เนื่องจากเขาอ้างว่าไต่เขาตามลำพังและรู้สึกไม่สบาย กลัวว่าจะไม่รอดหากไต่กลับลงไปทางเหนือ จึงตัดสินใจไต่ข้ามมาฝั่งเนปาล จนกระทั่งเขาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ในเนปาลว่า การไต่เขาข้ามจากฝั่งทิเบตไปเนปาลเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันมาตลอดชีวิต แม้ต้องถูกดำเนินคดีก็ยอม


สองสัปดาห์ที่แล้วเนปาลเพิ่งจับกุมนักไต่เขาชาวแอฟริกาใต้บนยอดเขาเอเวอเรสต์ เนื่องจากลอบไต่เขาโดยไม่จ่ายค่าธรรมเนียม 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 374,700 บาท) ลงโทษด้วยการห้ามไต่เขาในเนปาลเป็นเวลา 10 ปี ส่วนค่าปรับ 22,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 749,400 บาท) ยกเว้นให้เพราะเขาอ้างว่าไม่มีเงินจ่าย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ