ฮอนดูรัสตัดสัมพันธ์ทางการทูตไต้หวัน

เตกูซิกัลปา/ไทเป 26 มี.ค. – ฮอนดูรัสประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน พร้อมประกาศยอมรับรัฐบาลจีนและนโยบายจีนเดียว ขณะที่ไต้หวันก็ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับฮอนดูรัสด้วยเช่นกัน


กระทรวงการต่างประเทศของฮอนดูรัส ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ (25 มี.ค.) ระบุว่า ประธานาธิบดีอิริส ซิโอมารา กัสโตร ซาร์มิเอนโต ผู้นำฮอนดูรัส ได้แจ้งไปยังรัฐบาลไต้หวัน ถึงการตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันแล้ว และว่า ฮอนดูรัสให้การยอมรับนโยบายจีนเดียวและรัฐบาลจีนเป็นรัฐบาลที่ชอบธรรมที่เป็นตัวแทนของจีนทั้งมวล แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีนที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ รัฐบาลฮอนดูรัสยืนยันจะไม่มีพันธสัญญาใดๆ ในความสัมพันธ์ หรือการติดต่อในลักษณะอย่างเป็นทางการกับไต้หวันอีกต่อไป

การประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันอย่างเป็นทางการ มีขึ้นหลังจาก เอนริเก เรนา รัฐมนตรีต่างประเทศฮอนดูรัส เดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่ง เมื่อ 2 วันก่อน เพื่อหารือเกี่ยวกับการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน และมีขึ้นเพียง 11 วัน หลังจากประธานาธิบดีของฮอนดูรัส ประกาศความพร้อมเพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงตอบรับแถลงการณ์ด้านบวกของรัฐบาลฮอนดูรัส และประกาศพร้อมพัฒนาความสัมพันธ์กับฮอนดูรัส ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเสมอภาคและเคารพซึ่งกันและกัน


ด้าน โจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน กล่าวหาผู้นำของฮอนดูรัสถูกชี้นำไปในทางที่ผิด โดยการให้คำมั่นของจีนเพื่อช่วยเหลือทางการเงินต่อฮอนดูรัส และว่า ไต้หวันได้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับฮอนดูรัสด้วยเช่นกัน

การที่ฮอนดูรัสตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน ทำให้ปัจจุบันเหลือเพียง 13 ประเทศและดินแดนที่ให้การรับรองไต้หวันอย่างเป็นทางการ หลังจาก นิการากัว เอลซัลวาดอร์ ปานามา สาธารณรัฐโดมินิกัน และคอสตาริกา ได้ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นขณะประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวัน มีกำหนดการเดินทางเยือนกัวเตมาลา และเบลิซ ในช่วงปลายเดือนนี้ พร้อมกับแผนแวะเยือนสหรัฐ ช่วงสั้นๆ โดยทางการไต้หวันระบุว่า ประธานาธิบดีไช่ จะออกเดินทางในวันที่ 29 มี.ค. ในภารกิจเดินทางเยือนกลุ่มประเทศในภูมิภาคอเมริกากลาง นาน 10 วัน พร้อมกันนี้ ยังจะแวะเยือนรัฐนิวยอร์ก และนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน

ตำรวจคุมตัวทำแผนโจรบุกร้านทอง บอกผิดเองขอ 5 บาท

“โจร 5 บาท” ถูกจับหลังบุกร้านทอง ยอมรับตกใจกลัวหลังเจอเจ้าของร้านตวาดใส่ให้วางปืนตอนบุกชิงทอง พร้อมโทษตัวเองไม่บอกให้ชัด หวังทอง 5 บาท แต่ได้เงิน 5 บาท

ลูกพีช

ผบ.ตร. ย้ำภาพชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม

ผบ.ตร. ย้ำชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ ย้ำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชี้ภาพชัดเจน แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม