fbpx

สิงคโปร์ห้ามต่างชาติร่วมพาเหรดชาวสีรุ้ง

สิงคโปร์ 15 พ.ค. – ผู้จัดงานแถลงว่า ทางการไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าร่วมในการเดินขบวนพาเหรดชาวเกย์และเลสเบี้ยนประจำปีที่สิงคโปร์ ในขณะสิงคโปร์เข้มงวดระเบียบห้ามชาวต่างชาติเข้าร่วมการชุมนุมใดๆทั้งสิ้น


งานพิงค์ดอทที่สิงคโปร์ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2552 ดึงดูดผู้มาร่วมงานได้ถึง 28,000 คน แม้เผชิญกระแสต่อต้านจากกลุ่มอนุรักษ์ในสิงคโปร์ซึ่งมีกฎเหล็กควบคุมการชุมนุมอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามรัฐบาลสิงคโปร์ได้ออกกฎหมายเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว อนุญาตให้เฉพาะพลเมืองสิงคโปร์และผู้มีถิ่นพำนักถาวรในสิงคโปร์เท่านั้นที่จะสามารถเข้าร่วมการชุมนุมใดก็ตามซึ่งจัดขึ้นที่มุมนักพูด หรือสปีคเคอร์ส์คอร์เนอร์ ซึ่งเป็นเวทีปราศรัยสาธารณะโดยเฉพาะในสิงคโปร์ ผู้จัดงานพิงค์ดอทออกแถลงการณ์ที่โพสต์ลงหน้าเฟซบุ๊กวันอาทิตย์ว่า ผู้จัดงานจะตรวจสอบให้แน่ใจว่า มีแต่ชาวสิงคโปร์และผู้มีสิทธิ์พำนักถาวรเท่านั้นที่จะเข้าร่วมงานได้ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่จับได้ว่าผู้จัดงานและชาวต่างชาติฝ่าฝืนคำสั่งอาจถูกห้ามจัดงาน  สำหรับผู้ฝ่าฝืนจะต้องโทษปรับไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (249,000 บาท) หรือจำคุกสูงสุด 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ  สำหรับกฎใหม่ในสิงคโปร์ยังห้ามบริษัทต่างชาติให้ทุนสนับสนุนจัดงานชุมนุมทั้งสิ้นที่เวทีสาธารณะสปีคเคอร์ส์คอร์เนอร์ ซึ่งรวมถึงงานพิงค์ดอท .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง