แม่ชีฝรั่งเศสเจ้าของสถิติอายุมากที่สุดในโลกเสียชีวิต

ปารีส 18 ม.ค. – แม่ชีอองเดร บุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก เสียชีวิตด้วยอายุ 118 ปีที่เมืองตูลง ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น


นายฮิวเบิร์ต ฟัลโค นายกเทศมนตรีเมืองตูลงประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า แม่ชีอองเดร ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก ได้จากไปอย่างสงบท่ามกลางความเศร้าเสียใจ พร้อมใส่แฮชแท็ก #SisterAndré ขณะที่นายเดวิด ทาเวลลา โฆษกของแม่ชีอองเดร เผยว่า แม่ชีอองเดรเสียชีวิตที่เมืองตูลงเมื่อเวลา 02.00 น. ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ทุกคนต่างเศร้าโศกเสียใจจากการสูญเสียในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการตัดสินใจของแม่ชีอองเดรที่ต้องการจากไปอย่างสงบเพื่อไปพบกับพี่ชายของเธอที่เสียชีวิตไปก่อนหน้า

ข้อมูลของ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด เมื่อเดือนเมษายน 2565 ระบุว่า แม่ชีอองเดร หรือ ซิสเตอร์อองเดร (Sister André) มีชื่อเกิดว่า ลูซิล รองดง (Lucile Randon) เกิดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2447 เธออุทิศชีวิตในการทำงานรับใช้ศาสนาเป็นหลัก ก่อนเป็นแม่ชีในนิกายคาทอลิก เธอเคยทำงานดูแลเด็ก ๆ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และทำงานดูแลเด็กกำพร้ารวมถึงผู้สูงวัยในโรงพยาบาลมาเป็นเวลานานถึง 28 ปี นอกจากนี้ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ยังประกาศให้แม่ชีอองเดรเป็นแม่ชีที่มีอายุมากที่สุดในโลกอีกด้วย ทั้งนี้ แม่ชีอองเดรได้กลายเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลกหลังคาเนะ ทานากะ สตรีชาวญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของสถิติบุคคลอายุมากที่สุดในโลกได้เสียชีวิตลงด้วยอายุ 119 ปีเมื่อวันที่ 19 เมษายนปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป