สังฆราชรัสเซียขอให้หยุดยิงในยูเครนช่วงคริสต์มาสออร์โธด็อกซ์

AFP PHOTO / RUSSIAN ORTHODOX CHURCH PRESS SERVICE / IGOR PALKIN

มอสโก 5 ม.ค.- สมเด็จพระสังฆราชแห่งคริสตศาสนจักรออร์โธด็อกซ์รัสเซีย ทรงเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในยูเครน ช่วงวันคริสต์มาสของนิกายออร์โธด็อกซ์ที่จะมีการเฉลิมฉลองในสัปดาห์นี้ ทั้งในรัสเซียและยูเครน


เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของคริสตศาสนจักรออร์โธด็อกซ์รัสเซีย เผยแพร่ถ้อยแถลงของอัครบิดรคีริลล์ว่า พระองค์ในฐานะสมเด็จพระสังฆราชแห่งมอสโกและชาวรัสเซียทั้งปวง ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งภายใน หยุดยิงและพักรบคริสต์มาส ตั้งแต่เวลา 12:00 น. ของวันที่ 6 มกราคม ไปจนถึงเวลา 00:00 น. ของวันที่ 7 มกราคม เพื่อให้คริสตชนออร์โธด็อกซ์ได้ประกอบพิธีทางศาสนาในวันก่อนคริสต์มาสและวันแห่งการประสูติของพระเยซู

ชาวรัสเซียไว้อาลัยทหารที่รัสเซียระบุว่าถูกยูเครนสังหาร

สมเด็จพระสังฆราชรัสเซีย พระชนมายุ 76 พรรษา ทรงสนับสนุนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และการทำสงครามในยูเครน ทรงอวยพรทหารรัสเซียที่ไปรบในยูเครน และทรงเทศน์ต่อต้านตะวันตกและยูเครน ขณะที่คริสตศาสนจักรออร์โธด็อกซ์ยูเครนประกาศตัดความสัมพันธ์กับคริสตศาสนจักรออร์โธด็อกซ์รัสเซีย ในเดือนพฤษภาคม 2565 โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากสมเด็จพระสังฆราชรัสเซียทรงไม่ประณามรัสเซียที่เปิดฉากรุกรานยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ

กกต.สรุปเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ

กกต.สรุปการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช “ก้องเกียรติ” กล้าธรรม คว้าชัย 38,680 คะแนน มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45% บัตรเสีย 1,088 ใบ กกต.ลุยสอบเรื่องร้องเรียน หากไม่พบทุจริต ประกาศรับรองใน 60 วัน