เผยอาเซียนแก้ไขร่างแถลงการณ์ประชุมสุดยอดที่จะออกวันนี้

มะนิลา 29 เม.ย.- แหล่งข่าวการทูตเผยว่า ที่ประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้แก้ไขร่างแถลงการณ์ที่จะเผยแพร่หลังเสร็จสิ้นการประชุมในวันนี้ โดยได้ระบุเรื่องการทำสงครามและการถมเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ไว้ด้วย 


แหล่งข่าวการทูตเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตัวแทนสถานทูตจีนในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์พยายามวิ่งเต้นกับเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ เจ้าภาพการประชุม แต่สี่ชาติสมาชิกอาเซียนไม่เห็นด้วยหากไม่ระบุคำว่าการถมทะเลและการทำสงครามไว้ในแถลงการณ์ผู้นำอาเซียน เหมือนที่เคยระบุไว้ในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ สปป.ลาวเมื่อปีก่อน รอยเตอร์ระบุว่า ร่างแถลงการณ์ที่เห็นเมื่อวันพุธไม่มีสองคำนี้ แหล่งข่าวเผยว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปเนื้อหาแถลงการณ์ได้ แต่การแก้ไขถ้อยคำในร่างแสดงให้เห็นว่าอาเซียนต่อต้านเรื่องที่จีนพยายามจะสกัดไม่ให้เอกสารอย่างเป็นทางการของอาเซียนระบุเรื่องที่จีนยังคงดำเนินกิจกรรมในทะเลจีนใต้ 

ปกติแล้วอาเซียนจะไม่ระบุชื่อจีนเมื่อกล่าวถึงประเด็นทะเลจีนใต้ ขณะที่จีนมีความอ่อนไหวอย่างมากต่อการพาดพิงเรื่องจีนถมเกาะเทียม 7 เกาะในหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันแสดงความเห็นเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะกดดันจีนเรื่องกิจกรรมในทะเลจีนใต้ อาเซียนและจีนหวังว่าจะบรรลุกรอบข้อตกลงได้ภายในปีนี้เพื่อกำหนดแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ หลังจากรับปากจะเริ่มร่างตั้งแต่ 15 ปีก่อน ขณะที่นายเล เลืองมินห์ เลขาธิการอาเซียนเผยกับรอยเตอร์ว่า แนวปฏิบัตินี้จะต้องมีผลผูกพันทางกฎหมายเพื่อยับยั้บการดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว เพราะที่ผ่านมาดูเหมือนว่าการยึดตามหลักกติกาจะถูกละเลย.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที