“ไบเดน” จะเยือนอิยิปต์ กัมพูชาและอินโดนีเซียเดือนหน้า

วอชิงตัน 29 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเดินทางไปอิยิปต์เพื่อเข้าร่วมในการประชุมอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (คอป27) ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งเขาจะขึ้นเวทีกล่าวเรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมมือกันแก้ไขปัญหาโลกร้อนในช่วงทศวรรษที่มีความสำคัญนี้


ทำเนียบขาวกล่าวในแถลงการณ์ว่าวานนี้ว่า หลังเสร็จสิ้นการประชุมที่เมืองชาร์ม เอล ชีค ในอิยิปต์แล้ว นายไบเดน ยังมีกำหนดการเยือนกัมพูชาระหว่างวันที่ 12-13 พฤศจิกายน เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-อาเซียนประจำปีและการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก หลังจากนั้น เขาจะเดินทางเยือนอินโดนีเซียระหว่างวันที่ 13-16 พฤศจิกายน เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ จี 20 ที่เกาะบาหลี ประธานาธิบดีไอแซ็ค เฮอร์ซอก ของอิสราเอล เป็นคนแรกที่เปิดเผยเรื่องการเยือนอิยิปต์ของนายไบเดน ในระหว่างที่เขาพบปะกับนายไบเดน ที่ห้องทำงานรูปใข่ในทำเนียบขาวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า นายไบเดน จะใช้ที่ประชุมคอป 27 ในการต่อยอดการทำงานของสหประชาชาติในการผลักดันเรื่องการต่อสู้กับปัญหาสภาพภูมิอากาศของโลกและช่วยทำให้เกิดผลกระทบในเรื่องสภาพภูมิอากาศ สำหรับที่กัมพูชา นายไบเดน จะยืนยันถึงพันธกรณีที่มีมาอย่างยาวนานของสหรัฐต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะที่เน้นย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างสหรัฐกับอาเซียน ในการรับประกันเรื่องความมั่นคงและความมั่งคั่งของภูมิภาค สำหรับที่อินโดนีเซีย นายไบเดน จะร่วมงานกับหุ้นส่วนอื่น ๆ ที่เป็นสมาชิก จี 20 ในการรับมือกับความท้าทายสำคัญ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ผลกระทบต่อโลกจากสงครามของรัสเซียในยูเครน รวมถึงเรื่องพลังงานและความมั่นคงด้านอาหาร และความจำเป็นเร่งด่วนอื่น ๆ ที่มีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจชองโลก


สำหรับรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส จะเดินทางมากรุงเทพเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอปก ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน โดยจะเน้นถึงพันธกรณีของสหรัฐต่อความร่วมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก หลังจากนั้น เธอจะเดินทางไปเยือนกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์.-สำนักขาวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก