คาดพรรครัฐบาลอังกฤษจะกวาดชัยชนะถล่มทลายเลือกตั้งเดือนหน้า

ลอนดอน 23 เม.ย.- พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษมีแนวโน้มจะกวาดชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งก่อนกำหนดที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ 


ผลสำรวจหลายแห่งที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ชี้ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมมีคะแนนสนับสนุนร้อยละ 45-50 มากกว่าพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านถึง 2 เท่า สำนักสำรวจคอมเรสระบุว่า เป็นคะแนนนิยมสูงสุดของพรรคนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคนายกรัฐมนตรีมาร์กาเรต แทตเชอร์ ผู้นำหญิงเหล็ก ขณะที่สำนักสำรวจโอพิเนียมมองว่า การประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดจากเดิมที่ต้องมีขึ้นในปี 2563 บ่งชี้ชัดเจนว่าพรรคอนุรักษ์นิยมต้องการกวาดเสียงผู้สิทธิเลือกตั้ง อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีเมย์เตือนสมาชิกพรรคว่าอย่าลำพองใจ นักวิเคราะห์ของคอมเรสชี้ว่า แม้พรรคอนุรักษ์นิยมเป็นพรรคแรกที่แตะเกณฑ์ร้อยละ 50 ของคริสต์ศตวรรษนี้ แต่ข่าวความนิยมอาจกลายเป็นดาบสองคม เพราะผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เป็นฐานเสียงของพรรคอาจไม่ไปใช้สิทธิเพราะชะล่าใจว่าจะชนะอย่างแน่นอน 

ด้านหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์คาดว่า นายกรัฐมนตรีเมย์จะชูนโยบายหาเสียงที่เอนเอียงไปทางฝ่ายซ้ายมากขึ้น เช่น ปกป้องสิทธิคนทำงาน จำกัดเพดานราคาพลังงานภาคครัวเรือน เพื่อแบ่งเบาภาระคนทำงานที่ถูกกระทบจากเงินเฟ้อสูงขึ้นแต่ค่าจ้างแทบไม่ปรับขึ้น ไทมส์คาดด้วยว่า พรรคอนุรักษ์นิยมจะได้ที่นั่งในสภาสกอตแลนด์ 12 ที่นั่ง จากปัจจุบันที่มีเพียง 1 ที่นั่งจากทั้งหมด 59 ที่นั่ง และจะเบียดพรรคแรงงานพ้นจากฐานเสียงแห่งนี้ ส่วนพรรคแห่งชาติสกอตทิช (เอสเอ็นพี) ที่ต้องการจัดลงประชามติแยกสกอตแลนด์จากสหราชอาณาจักรครั้งใหม่ปัจจุบันครองเสียงในสภาสกอตแลนด์ถึง 54 ที่นั่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี