fbpx

“บอริส จอห์นสัน” จ่อลาออกหัวหน้าพรรครัฐบาลวันนี้

ลอนดอน 7 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ จะประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) ที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรี หรือดาวนิง สตรีท ในวันนี้ แต่จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนถึงเดือนตุลาคมนี้


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ในวันนี้ แต่จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเสนอชื่อหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนต่อไปที่จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ซึ่งมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมพรรคอนุรักษ์นิยมในเดือนตุลาคมนี้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสันยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง แต่ก็เปลี่ยนใจในเวลาต่อมา หลังมีรัฐมนตรีและสมาชิกระดับสูงของรัฐบาลหลายคนประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากขาดความเชื่อมั่นในภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ซึ่งรวมถึงนายนาดฮิม ซาฮาวี ที่ผู้นำอังกฤษเพิ่งแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนใหม่ ก็เรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งอย่างมีเกียรติ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนกรกฎาคม 2562 หลังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์อังกฤษ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่