fbpx

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

อังกฤษ 7 ก.ค.-นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมแล้วในวันนี้ จากด้านหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรี หรือดาวนิ่ง สตรีท โดยระบุช่วงหนึ่งว่า เขาทำตามเจตนารมณ์ของสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมที่ต้องการได้ผู้นำพรรคคนใหม่ และว่าเขาเสียใจอย่างยิ่งที่ต้องวางมือจากงานและหน้าที่ความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่และดีที่สุดในโลก ขอบคุณที่ทุกฝ่ายให้การสนับสนุนมาโดยตลอด และรัฐบาลจะเดินหน้ารับใช้ประชาชนชาวอังกฤษต่อไป


ทั้งนี้ นายจอห์นสันจะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไปจนกว่าจะมีการเสนอชื่อหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนต่อไปที่จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ซึ่งมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมพรรคอนุรักษ์นิยมในเดือนตุลาคมนี้

การตัดสินใจลาออกมีขึ้นหลังจากในช่วงสองวันมานี้มีรัฐมนตรีหลายคนลาออกจากตำแหน่ง รวมทั้งนางมิเชล โดนีแลน ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีศึกษาธิการคนใหม่ได้เพียง 2 วัน ที่ตัดสินใจยื่นใบลาออกในวันนี้


นายจอห์นสันเจอกับแรงกดดันให้ลาออกจากหลายฝ่าย รวมทั้งจากรัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาล และ ส.ส.จำนวนมากในพรรคอนุรักษ์นิยมเอง เนื่องจากเกิดวิกฤติศรัทธาต่อบทบาทการเป็นผู้นำของนายจอห์สัน แต่เมื่อวานนี้เจ้าตัวแถลงต่อสภายืนยันหนักแน่นว่าจะไม่ลาออก โดยอ้างความไว้วางใจจากคะแนนเสียงที่ประชาชนเลือกพรรคอนุรักษ์นิยมเกือบ 14 ล้านเสียง ในการเลือกตั้งเมื่อปลายปี 62 และบอกว่าเวลานี้มีปัญหาสำคัญหลายอย่างที่ต้องเร่งแก้ไข หากเขาลาออกจากตำแหน่งนายกในตอนนี้ประเทศจะต้องเจอกับความโกลาหลอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายก็ทนแรงกดดันจากหลายฝ่ายไม่ไหว จนต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแกนนำรัฐบาลในที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ