ปากีสถานได้รับความช่วยเหลือต่อเนื่องหลังน้ำท่วมใหญ่

อิสลามาบัด 2 ก.ย. – เครื่องบินขนส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากหลายประเทศเดินทางถึงปากีสถานแล้วในวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ปากีสถานอพยพประชาชนเกือบ 2,000 คน ในพื้นที่น้ำท่วมได้ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ทะลุ 1,200 คนแล้ว


กระทรวงต่างประเทศของปากีสถานระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า เครื่องบินขนส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมลำที่ 9 ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี และเครื่องบินขนส่งความช่วยเหลือลำแรกจากอุซเบกิสถาน ได้เดินทางถึงกรุงอิสลามาบัดเมื่อคืนที่ผ่านมา เครื่องบินเหล่านี้ได้บรรทุกอาหาร เวชภัณฑ์ และเต็นท์ เพื่อส่งมอบให้แก่รัฐบาลปากีสถานนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขณะนี้ปากีสถานได้รับความช่วยเหลือจากหลายประเทศทั่วโลก เช่น จีน ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ ตุรกี อุซเบกิสถาน และยูเออี ขณะที่สหรัฐประกาศว่าจะมอบเงินช่วยเหลือ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,100 ล้านบาท) ให้ปากีสถานนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้านนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถาน ได้ประกาศเลื่อนภารกิจเดินทางเยือนยูเออีในวันเสาร์เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม

ในขณะเดียวกัน กองทัพปากีสถานระบุในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนราว 50,000 คน ซึ่งรวมถึงการอพยพทางอากาศ 1,000 คน ออกจากพื้นที่น้ำท่วมนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติภารกิจ และได้อพยพประชาชน 1,991 คน ในพื้นที่น้ำท่วมห่างไกลในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของปากีสถานกล่าวโทษปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุในช่วงต้นสัปดาห์ว่า เขาขอเรียกร้องให้ทั่วโลกหยุดเพิกเฉยและหันมาให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาภัยธรรมชาติรุนแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ