อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

ทำเนียบรัฐบาล 10 ส.ค.-นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนายโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา จะเดินทางจากสิงคโปร์มาประเทศไทย ในวันพรุ่งนี้ (11 ส.ค.) เพื่อใช้ไทยเป็นสถานที่พักพิงแห่งที่ 2 หลังต้องลี้ภัยออกจากศรีลังกา เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ว่า เป็นเรื่องของมนุษยธรรม และเป็นกรณีที่มีสัญญากันเรียบร้อยแล้วว่า อยู่ได้เป็นการชั่วคราว ไม่ยุ่งเกี่ยว หรือเยี่ยมเยียนพบปะกัน และต้องไม่เคลื่อนไหวใด ๆ เพื่อเตรียมการหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็น 

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ในประเทศว่า ขออย่าให้มีความวุ่นวายเหมือนประเทศศรีลังกา เพราะทุกวันนี้ก็ยุ่งพออยู่แล้ว


ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้อดีตประธานาธิบดีศรีลังกายังอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยถือหนังสือเดินทางทางการทูตที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศศรีลังกา ซึ่งผู้ที่ถือหนังสือเดินทางที่เป็นมิตรกับไทย สามารถมาอยู่ในไทยได้รวมแล้วไม่เกิน 90 วัน และกระทรวงการต่างประเทศเห็นว่าไม่เป็นปัญหา และรัฐบาลไทยไม่ได้คัดค้าน แต่มีช่วงเวลาจำกัดตามกฎเกณฑ์อยู่ไทย ซึ่งจะอยู่ที่โรงแรมหรือเช่าอพาร์ตเมนต์ก็ได้ แต่ต้องอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว

เมื่อถามว่า ไทยปฏิเสธการเข้าเมืองได้หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สามารถปฏิเสธได้ในฐานะเจ้าของประเทศ แต่เมื่อวิเคราะห์ดูเรื่องราวทั้งหมดแล้ว การเข้ามาไม่ได้สร้างปัญหาให้กับประเทศไทย จึงอยู่ในวิสัยที่ทำได้ ข้อสำคัญคือต้องไม่สร้างปัญหาให้กับประเทศไทย

ส่วนจะสร้างความขัดแย้งระหว่างไทยกับศรีลังกาหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า รัฐบาลศรีลังกาให้การสนับสนุนการมาไทย และคนของเขาก็เป็นรัฐบาลด้วยกันมา ประธานาธิบดีคนปัจจุบันก็เคยเป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายโกตาบายา ราชปักษา


“เรื่องนี้ต่างชาติไม่ได้ให้ความสนใจ มีแต่สื่อไทยที่ให้ความสนใจ ซึ่งการเข้ามาประเทศไทยเป็นเรื่องปกติ หนีร้อนมาพึ่งเย็นในยามยาก เราก็จะพิจารณาหลายอย่างประกอบกัน สำคัญคือมาแล้วไม่เป็นปัญหากับไทย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย