‘โกตาบายา ราชปักษา’ ปธน.ศรีลังกา เดินทางออกนอกประเทศแล้ว

ศรีลังกา 13 ก.ค. – ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา เดินทางออกนอกประเทศด้วยเครื่องบินของกองทัพ เป็นที่เรียบร้อย หลังความพยายามหลายครั้งก่อนหน้านี้ไม่ประสบความสำเร็จ


แหล่งข่าวทางการศรีลังกาเผยกับสื่อหลายสำนักว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา และภริยา รวมถึงนายบาซิล ราชปักษา น้องชาย ที่เป็นอดีตรัฐมนตรีคลัง เดินทางออกจากศรีลังกาแล้ว ด้วยเครื่องบินเจ็ตของกองทัพอากาศศรีลังกา เมื่อช่วงกลางดึกคืนวานนี้ หลังจากความพยายามที่จะเดินทางออกนอกประเทศหลายครั้งก่อนหน้านี้ไม่ประสบความสำเร็จ รวมถึงความพยายามเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองไม่ยอมให้เขาและครอบครัวเข้าไปในห้องรับรองแขกพิเศษ เพื่อประทับตราหนังสือเดินทาง

รายงานล่าสุดระบุว่า ประธานาธิบดีราชปักษา วัย 73 ปี เดินทางถึงกรุงมาเล เมืองหลวงของมัลดีฟส์ แล้ว ในเวลา 03.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 05.00 น. ของเช้าวันนี้ตามเวลาในไทย ส่วนนายบาซิล ผู้เป็นน้องชาย ซึ่งถือสัญชาติอเมริกันด้วย น่าจะเดินทางไปยังสหรัฐ


การเดินทางออกจากศรีลังกาของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ถือเป็นการปิดฉากการครองประเทศของตระกูลราชปักษา ที่ดำเนินมายาวนานหลายสิบปี โดยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ประธานาธิบดีราชปักษา และครอบครัว ต้องเก็บข้าวของออกจากทำเนียบและบ้านพักไปซ่อนตัวยังสถานที่ไม่เปิดเผย หลังถูกผู้ประท้วงชาวศรีลังกาจำนวนมากบุกเข้าทำเนียบประธานาธิบดี รวมถึงบุกเผาบ้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห เพราะไม่พอใจบรรดาผู้นำประเทศที่บริหารประเทศผิดพลาด จนทำให้ศรีลังกาเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบกว่า 70 ปี

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีราชปักษา และนายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเห ยืนยันก่อนหน้านี้ว่าจะลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ เพื่อเปิดทางให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติจากทุกพรรคการเมือง อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีราชปักษาต้องการเดินทางไปต่างประเทศก่อนจะลาออกอย่างเป็นทางการ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกควบคุมตัว เพราะหากยังอยู่ในตำแหน่งจะมีเอกสิทธิคุ้มครอง ก่อนที่จะสามารถออกจากศรีลังการด้วยเครื่องบินทหารได้ในที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลหวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน