ชายรัสเซียแห่ออกนอกประเทศหลังรัฐบาลเรียกระดมพล

มอสโก 23 ก.ย. – ชายรัสเซียจำนวนมากแห่เดินทางออกนอกประเทศ จนทำให้มีแถวรถยนต์ต่อคิวยาวเหยียดหลายกิโลเมตรบริเวณพรมแดนของจอร์เจียที่ติดกับรัสเซีย หลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย สั่งระดมพลรัสเซียครั้งแรกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันพุธ


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานอ้างคำพูดของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์บริเวณพรมแดนของจอร์เจียว่า แถวรถยนต์ที่จะเดินทางข้ามพรมแดนทางบกที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแห่งหนึ่งมีความยาวถึง 5 กิโลเมตร และมีบางส่วนระบุว่า ต้องใช้เวลารอนานถึง 7 ชั่วโมงถึงจะข้ามพรมแดนเข้ามายังจอร์เจียได้ ขณะที่ภาพจากคลิปวิดีโอเผยให้เห็นว่ามีคนขับรถยนต์จำนวนหนึ่งเดินออกจากรถยนต์หรือรถกระบะชั่วคราวท่ามกลางสภาพการจราจรที่หยุดนิ่ง ด้านชายรัสเซียไม่เผยนามคนหนึ่งระบุว่า เขารีบตัดสินใจหยิบหนังสือเดินทางและมุ่งหน้าสู่พรมแดนจอร์เจียในทันทีหลังทราบข่าวประธานาธิบดีปูตินสั่งระดมพลรัสเซีย เนื่องจากเขาเข้าข่ายที่อาจถูกเกณฑ์ไปเข้าร่วมสงคราม

บีบีซียังระบุว่า จอร์เจียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซียที่อนุญาตให้ชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ขณะที่ฟินแลนด์ ซึ่งมีพรมแดนติดรัสเซียยาว 1,300 กิโลเมตร กำหนดให้ชาวรัสเซียต้องขอวีซ่าก่อนเดินทางเข้าประเทศ และรายงานว่ามีชาวรัสเซียเดินทางเข้าฟินแลนด์ผ่านพรมแดนทางบกมากขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ขณะที่ราคาตั๋วเครื่องบินจากรัสเซียไปยังจุดหมายปลายทางต่าง ๆ เช่น เมืองอิสตันบูลของตุรกี กรุงเบลเกรดของเซอร์เบีย และนครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี มีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วหรือขายหมดเกลี้ยงหลังผู้นำรัสเซียสั่งระดมพลเมื่อวันพุธ.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา