นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นเขาใหญ่-แม่กำปอง

ภูมิภาค 6 ก.ย.-ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปเที่ยวเขาใหญ่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องจัดระเบียบ จำกัดจำนวนรถ เพื่อป้องกันโควิด-19 ส่วนที่หมู่บ้านแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ คึกคักไม่แพ้กัน


ไปเริ่มกันที่บรรยากาศที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปเที่ยวจำนวนมาก ทำให้ด่านเก็บค่าธรรมเนียมฝั่ง ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รถมีปริมาณมากตั้งแต่เช้า เมื่อขึ้นไปแล้วนักท่องเที่ยวจะแวะถ่ายรูปกันที่จุดชมวิว กม.30 ซึ่งบริเวณนี้จะเห็นนกเงือก ออกมากินลูกของต้นไทร พร้อมนกเงือกพันธุ์อื่นๆ บินอวดความสวยงาม เป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

อีกจุดหนึ่งต้องแวะไปเที่ยวกัน คืออ่างเก็บน้ำสายศร แวะไปนั่งเล่น รับประทานอาหาร และถ่ายรูปสวยๆ กัน จากนั้นนักท่องเที่ยวบางคนก็ต้องขึ้นไปกินไข่เจียวหมี ที่ผาตรอมใจ ซึ่งแม่ค้าบอกว่าไข่เจียวที่นี่อร่อยสุดๆ เพราะแม่ค้าสวย ทำให้นักท่องเที่ยวต่างยิ้มไปตามๆกัน ซึ่งบรรยากาศเมื่อวานนี้ (5 ก.ย.) มีฝนตกปรอยๆ ทำให้มีหมอกลอย ปกคลุมทั้งร้าน ได้บรรยากาศของธรรมชาติ นักท่องเที่ยวบางคนบอกรอกินไข่เจียวหมี 3 ชั่วโมงก็ไม่บ่น เพราะได้ชมบรรยากาศที่สวยงาม


ขณะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งจุดสกัดจัดระเบียบนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิว เพราะเมื่ออาทิตยที่แล้วนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปกันมาก ทำให้พื้นที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและรถ สร้างความแออัด เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 ทางอุทยานฯ ต้องจัดระเบียบการขึ้นไปชมวิว โดยให้รถยนต์ 30 คัน จักรยานยนต์ 50 คัน และจักรยาน 30 คัน หมุนเวียนเปลี่ยนกันขึ้น ซึ่งเมื่อวานนี้ (5 ก.ย.) น่าจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนเขาใหญ่ประมาณ 7,000-8,000 คน

ส่วนที่เชียงใหม่ พื้นที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงที่ผ่านมา อย่างหมู่บ้านแม่กำปอง ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก กลับมาเยี่ยมเยียนอีกครั้ง ร้านอาหาร เครื่องดื่ม เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวไปนั่งกินดื่มกันอย่างมีความสุข กินไปก็ชมวิวบรรยากาศของหมู่บ้านไป ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย กินเสร็จก็ไปจับกลุ่มถ่ายรูปกลางถนนของหมู่บ้าน ถือเป็นสัญลักษณ์ที่ใครมาก็ต้องถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ข้อมูลจากประธานการท่องเที่ยวและโฮมสเตย์แม่กำปอง เปิดเผยว่า แม้ว่าบ้านแม่กำปอง จะเป็นหมู่บ้านที่ไม่เคยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เลย แต่โควิดก็ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวบ้านแม่กำปองเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวหายไปถึง 80% มีเพียงคนไทย และชาวต่างชาติในพื้นที่ที่แวะเวียนมาท่องเที่ยวเท่านั้นโดย ทำให้ช่วงที่ผ่านมาคนในหมู่บ้านได้หันกลับไปทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย