พร้อมปูพรมฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้ประเทศไทย

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย.- ในวันที่ 7 มิถุนายน ถือเป็นดีเดย์ที่จะเริ่มปูพรมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 09:00 น. ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จะเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งเป้าหมายฉีดให้ได้วันละ 10,000 คน


“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” พร้อมแล้วที่จะให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนทั่วไป หลังเริ่มทดลองระบบมาตั้งแต่ 24 พฤษภาคม โดยฉีดให้กับบุคลากรด้านคมนาคมขนส่งสาธารณะ ทั้งผู้ขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ที่นี่ได้เปรียบตรงพื้นที่กว้างขวางกว่า 14,000 ตารางเมตร การเดินทางสะดวกทั้งรถไฟฟ้า รถเมล์ ขสมก. จัดเป็นชัตเทิลบัส 1,500 คัน รับส่งตลอดทั้งวัน

ขณะที่ กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนังได้ระดมบุคลากรในสังกัดทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และทีมสนับสนุนมาให้บริการทุกวันราว 400 คนต่อวัน ซึ่งการฉีดวัคซีนต้องฉีดให้ได้ประมาณชั่วโมงละ 900 ถึง 1,000 คน จึงจะเป็นไปตามเป้าหมาย 10,000 คนต่อวัน


สำหรับการนัดหมายในแต่ละวัน จะแบ่งเป็น 5,000 คนนัดผ่านองค์กร ส่วนอีก 5,000 คน เป็นประชาชนทั่วไปที่นัดผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 4 ค่าย ที่จะได้รับคิวอาร์โค้ดระบุ มาวันไหน เวลาใด เพื่อกระจายช่วงเวลา ป้องกันความแออัด ซึ่งในช่วงทดลองกว่า 10 วันที่ผ่านมา ผลลัพธ์ดีเกินคาดทะลุเป้าหมาย ฉีดวัคซีนได้ทะลุเกินวันละ 10,000 กว่าคน ดังนั้นผู้ที่จะมาฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อจึงไม่ต้องมาก่อนเวลานานๆ ไม่ต้องเผื่อเวลามาก

จำนวน 430,000 คน  คือยอดประชาชนที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับ 4 ค่ายมือถือ และทุกค่ายจะร่วมระดมอาสาสมัครนับ 100 คนต่อวัน คอยจัดคิวให้คล่องตัว หลังผ่านจุดชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงวัดความดัน ลงทะเบียนเซ็นใบยินยอม มาถึงจุดฉีดวัคซีน ซึ่งมีบุคลากรทางการแพทย์เกือบ 100 คน ตั้งโต๊ะหน้ากระดานฉีดวัคซีน เพื่อความรวดเร็ว เมื่อฉีดเสร็จจะมีการยกป้ายว่างให้คิวต่อไป มาฉีดได้ทันที เฉลี่ยเจ้าหน้าที่ 1 คนในแต่ละวันจะฉีดวัคซีนให้ ผู้มารับบริการได้ประมาณ 100 กว่าคนต่อวัน และเมื่อผู้เข้ารับการฉีดมาตรงเวลาตามนัดหมาย ก็จะลดปัญหาการเตรียมวัคซีนรอ เพราะจะใช้ได้ทันทีหลังนำออกจากตู้เย็น ส่วนการวางตำแหน่งแขนที่จะฉีด ควรให้อยู่ในตำแหน่งที่ผ่อนคลาย ผู้ได้รับการฉีดและนั่งรอดูอาการเกือบทุกคนไม่มีอาการผิดปกติใดใดและมั่นใจหลังได้รับวัคซีน

เพื่อลดความแออัด แต่ละวันจะมีการแยกระบบแบ่งประตูเข้าด้านในตามเครือข่ายมือถือ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ ย้ำความพร้อมวัคซีน ซึ่งที่นี่ใช้ 2.5 ล้านโดส จะได้เตรียมอาสาสมัครเพิ่มเติมไว้สับเปลี่ยน ขอให้มั่นใจในการจัดระบบการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ จะเป็นเช่นนี้ไปจนสิ้นปีไม่เว้นวันหยุด เริ่มตั้งแต่ 9.00 – 20.00 น. รวมจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมด 993 จุด ทั่วประเทศ รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ครบ 100 ล้านโดส เพื่อให้ครอบคลุมคนไทย จำนวน 50 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 70% ของจำนวนประชากร ให้สำเร็จภายในปี 2564 ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และสร้างภูมิคุ้มกันให้ประเทศไทยของเรา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน สป.สายไหม กับพวกพัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผย ลูกสาวลุงป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา

6.2 quake hits Istanbul, Turkiye cr.USGS

มีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คนจากแผ่นดินไหวทูร์เคีย

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 236 คน จากแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ที่เกิดขึ้นที่นครอิสตันบูลเมื่อวานนี้ ขณะที่ประชาชนกังวลอาฟเตอร์ช็อกจึงยังอยู่นอกอาคารบ้านเรือนกันไม่กล้าเข้าบ้าน