“ศักดิ์สยาม” สั่งซ่อมใหญ่สุวรรณภูมิ 7 แสนตารางเมตร ช่วงผู้โดยสารน้อย

กรุงเทพฯ 29 ต.ค.- รมว.คมนาคม ตรวจเยี่ยม คืบหน้าโครงการก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 หรือ SAT-1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 90 มั่นใจเปิดให้บริการปี 2565 พร้อมสั่งทอท.ช่วงผู้โดยสารน้อย ทุ่ม 4,700 ล้าน ซ่อมใหญ่แท็กซี่เวย์และลานจอด 7 แสนตารางเมตร


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังเดินทางตรวจเยี่ยมความคืบหน้างานก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 หรือ SAT-1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุว่าขณะนี้งานก่อสร้าง คืบหน้าแล้งกว่าร้อยละ 90 และจากการรายงานของ ผู้บริหารบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.มั่นใจว่าโครงการจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2565 โดยเมื่องานก่อสร้างแล้วเสร็จจะเพิ่มขีดความสามารถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสามารถรองรับผู้โดยสารได้อีก 15 ล้านคนต่อปี เมื่อรวมกับขีดความสามารถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปัจจุบันที่ 45 ล้านคนต่อปี ก็จะทำให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรองรับผู้โดยสารในขีดความสามารถ 60 ล้านคนต่อปี


ขณะเดียวกันในขณะนี้ทราบจากผู้บริหารทอท.ด้วยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินหน้าก่อสร้างรันเวย์ที่ 3 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยงานก่อสร้างเริ่มมาแล้วกว่า 1 เดือน ซึ่งตามแผนงานก่อสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2566 เมื่อรวมกับการขยายขีดความสามารถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเฟสที่ 2 ก็จะผลักดันให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 90 ล้านคนต่อปี


นอกจากนี้ได้ให้นโยบายแก่ผู้บริหาร ทอท.และสุวรรณภูมิ ว่า ในช่วงที่สถานการณ์โควิดระบาดและทำให้จำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานลดลง ดังนั้นในช่วงนี้ก็ขอให้มีการดำเนินการซ่อมใหญ่พื้นที่รันเวย์ แท็กซี่เวย์ ที่มีการเสื่อมสภาพชำรุดในช่วงที่ผ่านมา แต่ในช่วงที่เที่ยวบินคับคั่ง หรือก่อนสถานการณ์โควิดรวมทั้งเมื่อการก่อสร้างรันเวย์ที่ 3 ยังไม่แล้วเสร็จ ก็สามารถหาช่วงเวลาในการซ่อมบำรุงใหญ่ได้ยาก ดังนั้นในช่วงนี้ก็ขอให้เร่งรัดโครงการซ่อมใหญ่ทันที ทราบว่าจะใช้งบประมาณกว่า 4,000 ล้านบาท สามารถดำเนินการแล้วเสร็จได้ภายในปี 2565เช่นกัน

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.กล่าวว่า สำหรับงานซ่อมใหญ่ วงเงิน 4,700 ล้านบาทนี้จะเป็นการซ่อมใหญ่ในพื้นที่ของแท็กซี่เวย์และลานจอด เนื้อที่ 700,000 ตารางเมตร


ส่วนการซ่อมรันเวย์หรือทางผ่านแดนอนาคตนั้น ก็จะต้องมีการดำเนินการด้วยเช่นกัน จะแยกเป็นอีกหนึ่งโครงการ เนื่องจาก การจะซ่อมรันเวย์นั้นจะต้องมีการหารือร่วมกันกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เพื่อให้ กพท. นำไปหารือร่วมกับสายการบิน เพื่อสอบถาม การใช้ SLOT ( การจัดสรรเวลาการบิน ที่สนามบินกำหนดให้สายการบินต่างๆทำการบินขึ้นลง ยังสนามบินนั้นๆ ) ของสายการบินแต่ละแห่งว่าปัจจุบันนี้มีการใช้งานจริงมากน้อยแค่ไหน โดยหากยังไม่มีการใช้งาน ก็จะสามารถทำให้การปิดซ่อมพื้นที่ได้รับความสะดวกมากขึ้น ซึ่งในส่วนนี้จะต้องรอผลการเจรจาเพื่อกำหนดกรอบเวลาเริ่มการซ่อมอีกครั้ง ซึ่งก็คาดว่าจะชัดเจนในปี 2564 . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ