ทรัมป์-ไบเดน สาดใส่กันในดีเบตนัดสุดท้าย

แนชวิลล์ 23 ต.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันและนายโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตโต้เถียงกันทุกหัวข้อตลอด 90 นาทีของการโต้วาทีหรือดีเบตนัดสุดท้ายเมื่อคืนวานนี้ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันนี้ตามเวลาในไทย


ดีเบตเปิดฉากอย่างเรียบ ๆ เมื่อคริสเทน เวลเกอร์ ผู้ดำเนินรายการให้ประธานาธิบดีทรัมป์ตอบก่อนในหัวข้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และปิดไมโครโฟนของไบเดนตามกติกาใหม่ที่ตั้งขึ้นหลังจากทั้งสองฝ่ายขัดจังหวะกันในดีเบตนัดแรกเมื่อปลายเดือนก่อน แต่เมื่อแต่ละฝ่ายหมดเวลาตอบ 2 นาทีในแต่ละหัวข้อ และผู้ดำเนินรายการเปิดไมโครโฟนให้โต้เถียงกัน ทั้งสองฝ่ายต่างพูดแทรกกันและไม่ยอมฟังผู้ดำเนินรายการที่พยายามห้ามหลายครั้งในเกือบทุกหัวข้อ

ผู้ดำเนินรายการพยายามห้าม

หัวข้อแรกเรื่องโรคโควิด-19 ประธานาธิบดีทรัมป์ยืนยันว่าโรคนี้กำลังจะหมดไปจากสหรัฐ ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับไวรัส ไม่สามารถขังตัวเองไว้ในห้องใต้ดินได้เหมือนไบเดน ไบเดนสวนกลับว่า ทุกคนกำลังเรียนรู้ที่จะตายเพราะโรคนี้ ผู้ที่ไม่รับผิดชอบ ทำให้มีคนตายมากมายไม่ควรเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป หัวข้อถัดไปเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ ทรัมป์อ้างว่า ครอบครัวไบเดนร่ำรวยขึ้นมาเพราะกลุ่มมีอำนาจในรัสเซีย ขณะที่เขาไม่เคยได้เงินจากรัสเซีย และอ้างเรื่องอีเมลน่าตกใจในแล็ปท็อปที่ถูกระบุว่าเป็นของนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของไบเดนที่เคยทำงานให้บริษัทแก๊สในยูเครนช่วงที่บิดาเป็นรองประธานาธิบดี ไบเดนโต้ว่า ไม่เคยรับเงินแม้แต่สตางค์เดียวจากต่างประเทศ แต่ทรัมป์รวยขึ้นเพราะต่างชาติรวมทั้งจีน


หัวข้อที่สามคือเรื่องเด็กกว่า 500 คนที่ถูกแยกจากพ่อแม่ขณะลอบเข้าสหรัฐ ทรัมป์ยอมรับว่ากำลังพยายามอย่างหนัก แต่เด็กหลายคนมากับแก๊งค้ามนุษย์โดยไม่มีพ่อแม่ ไบเดนกล่าวหารัฐบาลทรัมป์ว่า ก่ออาชญากรรมที่แยกเด็กจากพ่อแม่ หัวข้อถัดมาคือเรื่องการประกันสุขภาพ ทรัมป์พูดถึงกฎหมายโอบามาแคร์ว่า ส่วนที่เลวร้ายที่สุดคือทำให้แต่ละคนหมดอำนาจตัดสินใจของตัวเองเพราะบังคับให้ต้องซื้อประกันสุขภาพ ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับ และเมื่อไบเดนบอกว่า จะให้โอบามาแคร์เป็นทางเลือก ไม่บังคับ ทรัมป์กล่าวว่า นโยบายของไบเดนจะเป็นการรักษาพยาบาลแบบสังคมนิยม

รูปปั้นลินคอล์นที่อนุสรณ์สถานลินคอล์น

ส่วนหัวข้อเรื่องสีผิวในอเมริกา ทรัมป์คุยว่า เขาเป็นประธานาธิบดีที่ดีที่สุดสำหรับชาวอเมริกันผิวดำ อาจจะยกเว้นประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์นที่เลิกทาส ขณะที่ไบเดนทำงานการเมืองมาหลายสิบปีแต่ไมได้ทำอะไรให้ชุมชนคนผิวดำ ไบเดนเสียดสีกลับว่า ลินคอล์นเป็นประธานาธิบดีเหยียดผิวมากที่สุดคนหนึ่งเท่าที่เคยมีมา ปิดท้ายด้วยหัวข้อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทรัมป์กล่าวหาไบเดนว่าต้องการเลิกอุตสาหกรรมน้ำมัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

อุตุฯ เผยไทยอากาศร้อนโดยทั่วไป-ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน