เลบานอนให้คณะสอบสวนหาคนผิดระเบิดเบรุตภายใน 4 วัน

เบรุต 6 ส.ค.- รัฐบาลเลบานอนให้เวลาคณะกรรมการสอบสวน 4 วันหาผู้รับผิดชอบเหตุระเบิดใหญ่บริเวณท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อวันอังคารที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 137 คน บาดเจ็บ 5,000 คน และสูญหายอยู่จำนวนหนึ่ง


นายชาร์เบล เวห์เบ รัฐมนตรีต่างประเทศเลบานอนให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุของฝรั่งเศสในวันนี้ว่า รัฐบาลตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นในเช้าวันนี้ โดยให้เวลาสูงสุด 4 วันนำเสนอรายงานรายละเอียดเรื่องเหตุระเบิดดังกล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของใคร อย่างไร และที่ใด และจะมีการตัดสินใจด้านตุลาการต่อไป เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ รัฐบาลจึงให้ความสำคัญอย่างจริงจัง ผู้ที่ทำให้เกิดอาชญากรรมจากความเลินเล่อนี้จะต้องถูกคณะผู้พิพากษาลงโทษ รัฐมนตรีต่างประเทศเลบานอนกล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ รายงานเบื้องต้นชี้ว่า เป็นผลจากการดูแลวัตถุระเบิดอย่างไม่ถูกต้อง เป็นความเลินเล่อร้ายแรงที่ดำเนินมานานถึง 6 ปี

ขณะเดียวกันกลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์สนับสนุนกระแสเรียกร้องให้สอบสวนเรื่องนี้ในระดับสากล เพราะเป็นทางเดียวที่จะเชื่อถือได้ คณะสอบสวนที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญสากลจะรับประกันได้ดีที่สุดว่า เหยื่อเหตุระเบิดจะได้รับความเป็นธรรม ด้านอัยการฝรั่งเศสเปิดการสอบสวนแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ เนื่องจากมีชาวฝรั่งเศสได้รับบาดเจ็บ 24 คน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน