ระเบิด 2 ครั้งซ้อนในอิหร่าน เสียชีวิต 95 ราย

อิหร่าน 4 ม.ค. – เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้ง ในพิธีวาระ 2 ปีเหตุลอบสังหารกัสเซม สุเลมานี อดีตผู้บัญชาการกองทัพอิหร่าน ในเมืองเคอร์มานของอิหร่าน เมื่อวานนี้ (3 ม.ค.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 95 ราย ถือเป็นเหตุโจมตีในอิหร่านที่นองเลือดที่สุดในรอบ 42 ปี


เหตุระเบิดเกิดขึ้น 2 ครั้งซ้อน ภายในงานพิธีรำลึกถึงกัสเซม สุเลมานี อดีตผู้บัญชาการกองทัพอิหร่าน ที่ถูกลอบสังหารโดยโดรนสหรัฐ ในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อปี 2563 โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นห่างกัน 15 นาที ใกล้สุสานฝังศพที่มัสยิดซาเฮบ อัล ซามาน ในเมืองเคอร์มาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของสุเลมานี ภาคใต้ของประเทศ ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนมารวมตัวกันในพิธีดังกล่าว คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 95 ราย บาดเจ็บอีกมากกว่า 200 ราย ในจำนวนผู้เสียชีวิตมีเจ้าหน้าที่แพทย์ด้วย 3 คน ซึ่งเร่งไปที่เกิดเหตุหลังเกิดระเบิดครั้งแรก

เจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวกับสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านว่า ระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูก ถูกฝังไว้ข้างถนนที่มุ่งหน้าสู่สุสานเมืองเคอร์มาน ก่อนระเบิดขึ้นหลังจากผู้ก่อการร้ายกดรีโมท พร้อมประณามว่าเป็นฝีมือของผู้ก่อการร้าย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดชัดเจน แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์โจมตีครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 42 ปี ของอิหร่าน ที่เคยเผชิญกับเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ในอดีตจากหลายกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส


ทั้งนี้ เหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในอิหร่าน เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่พุ่งสูงในตะวันออกกลาง กรณีสงครามอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ในฉนวนกาซา หลังจากอิสราเอลเพิ่งส่งโดรนไปลอบสังหารซาเลห์ อัล-อารูรี ผู้นำหมายเลข 2 ของกลุ่มฮามาส พันธมิตรของอิหร่าน ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา.-815-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง