“มาดามแป้ง” อัดฉีดเพิ่ม 10 ล้าน หลังช้างศึกคว้าแชมป์อาเซียนสมัยที่ 7

17 ม.ค. – ฟุตบอลทีมชาติไทยคว้าแชมป์อาเซียนสมัยที่ 7 หลังเอาชนะเวียดนามในรอบชิงชนะเลิศด้วยผลรวม 2 นัด 3-2 ขณะที่ ธีราทร บุญมาทัน คว้าตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยม “มาดามแป้ง” ประกาศอัดฉีดเพิ่มอีก 10 ล้าน และหวังพาฟุตบอลชายไปบอลโลก


ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริคคัพ 2022” รอบชิงชนะเลิศ นัดที่ 2 ที่สนามธรรมศาสตร์ สเตเดียม ทีมชาติไทย แชมป์เก่า และแชมป์ 6 สมัย ชุดน้ำเงิน พบ เวียดนาม แชมป์ 2 สมัย หลังจากนัดแรกเสมอกันมาที่บ้านเวียดนาม 2-2 เกมนี้ ได้รับเกียรติจาก จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า มาร่วมชมการแข่งมอบถ้วยรางวัลด้วย

เกมนี้นาทีที่ 24 ทีมชาติไทยออกนำจากจังหวะที่ อดิศักดิ์ ไกรษร ไหลให้ ธีราทร บุญมาทัน กัปตันทีมยิงไกลด้วยขวา ส่งให้ไทยนำก่อน 1-0


หลังเสียประตูเวียดนามบุกหนัก เหงียน เทียน ลินห์ มีโอกาสได้หลุดไปซัด แต่บอลผ่านหน้าประตูออกไป ครึ่งหลัง ทีมดาวทองโหมบุกหนัก นาทีที่ 58 เหงียน เฮือง ดึ๊ก ได้โอกาสยิงเหมือนกัน แต่ยังไม่ตรงกรอบ

จบเกมทีมชาติไทยเอาชนะเวียดนาม 1-0 รวมผล 2 นัด ชนะ 3-2 คว้าแชมป์สมัยที่ 7 ไปครอง พร้อมเงินรางวัล 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10 ล้านบาท

ภายในพิธีมอบแชมป์ นำโดย จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า และ พล.ต.เคียฟ ซาเมธ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน เป็นผู้มอบรางวัล


ขณะที่รางวัลอื่น ๆ มีดังนี้
• ดาวซัลโว : ธีรศิลป์ แดงดา (ทีมชาติไทย), เหงียน เทียน ลินห์ (เวียดนาม) 6 ประตู
• ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ : ธีราทร บุญมาทัน (ทีมชาติไทย)

หลังจบเกม ธีราทร บุญมาทัน กัปตันทีมชาติไทยวัย 32 ปี กล่าวว่า จริง ๆ คิดว่าจะไม่เล่นรายการนี้ตั้งแต่ได้แชมป์เมื่อปี 2020 แล้ว แต่เนื่องจากผู้เล่นตัวหลักไม่มา จึงตัดสินกลับมาเล่นอีกครั้ง เพราะอยากเห็นทีมชาติไทยเป็นแชมป์ อนาคตอยากให้รายการนี้ยกระดับขึ้น โดยเฉพาะการใช้ VAR เข้ามาช่วยตัดสิน

สารัช อยู่เย็น กล่าวว่า ดีใจที่ป้องกันแชมป์ได้อีกครั้งหนึ่ง ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบตั้งแต่นัดแรกจนถึงนัดชิงชนะเลิศ ขอบคุณเพื่อนร่วมทีมที่ต่อสู้ร่วมกันมายาวนานถึง 40 วัน

ด้าน “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ประกาศหลังจบเกมโดยอัดฉีดเงินรางวัลให้แข้งช้างศึกเพิ่มอีก 10 ล้านบาท รวมเป็น 20 ล้านบาท พร้อมเผยว่า หลังจากนี้จะหารือกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่าจะมีแผนอย่างไรต่อไป ซึ่งตนเองเคยพาฟุตบอลหญิงไปบอลโลกมาแล้ว อยากพาฟุตบอลชายไปฟุตบอลโลกด้วย

สำหรับเงินอัดฉีดให้กับนักเตะช้างศึกรวมแล้ว จากมาดามแป้งรวม 20 ล้านบาท ยังได้เพิ่มเติมอีก 5 ล้านบาท จาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รางวัลจากการแข่งขันอีก 10 ล้านบาทแล้ว ทีมชาติไทยจะได้รับเงินทั้งหมด 35 ล้านบาท

ขณะที่การแถลงข่าวหลังจบเกม เหล่านักเตะช้างศึกได้เข้ามาเซอร์ไพรส์ มาโน โพลกิง กุนซือทีมชาติไทย และธีราทร บุญมาทัน ด้วยการสาดน้ำยินดี และนำเอาถ้วยแชมป์มาตั้งภายในห้องแถลงข่าวด้วย

มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า เป็นสิ่งสำคัญที่ทีมชาติไทยจะต้องเป็นเบอร์ 1 หากอยากจะก้าวไปให้ไกลกว่านี้ อันดับแรกต้องรักษาความเป็นเบอร์ 1 ของอาเซียนให้ได้ก่อน เป็นรายการที่เรามีคุณภาพที่จะคว้าแชมป์ได้ แม้ว่าจะขาดผู้เล่นสำคัญ แต่ทุกคนที่อยู่ตรงนี้ก็ทำได้ยอดเยี่ยมมาก จากนัดแรกเสมอ 2-2 เวียดนามจะต้องบุกทำประตู แต่เราก็ไม่ได้ตั้งรับ จนสุดท้ายทำประตูได้ เป้าหมายต่อไปคือ เอเชียนคัพ อยากพัฒนาทีมให้ต่อสู้กับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือซาอุดีอาระเบียได้

ด้าน ปาร์ก ฮัง ซอ กุนซือเวียดนาม กล่าวคำอำลากับแฟนๆ เพราะรายการนี้จะเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายในฐานะหัวหน้าโค้ชทีมชาติเวียดนาม พร้อมกล่าวแสดงความยินดีกับทีมชาติไทย พร้อมขอโทษแฟนบอลเวียดนามที่พาทีมคว้าแชมป์ไม่สำเร็จ เพราะอยากคว้าแชมป์ให้แฟน ๆ เพื่อมอบของขวัญให้แฟนบอลเวียดนาม แต่ทำไม่ได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

นายกรัฐมนตรี วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พุทธศักราช 2568 ณ ปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า