เตือนม่อนแจ่มเสี่ยงดินโคลนถล่ม

เชียงใหม่ 13 ก.ย. – สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ เตือนม่อนแจ่มพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่มช่วงฝนตกหนัก ระมัดระวังการเดินทางและพักแรม นักธรณีวิทยายันเป็นพื้นที่อ่อนไหวลาดชันสูง


สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ เตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นม่อนแจ่มระมัดระวังการเดินทางและการพักแรม ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่มในช่วงฝนตกหนัก หลังจากเมื่อวานนี้มีดินไลด์ลงมาปิดถนนทางขึ้นม่อนแจ่ม พร้อมระบุด้วยว่าบนม่อนแจ่มมีการปลูกสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดพังทลายของหน้าดินหรือดินถล่มได้และยังเป็นพื้นที่อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาและบังคับใช้กฎหมายด้วย

นางสาวปานใจ สารพันโชติวิทยา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 บอกว่า ม่อนแจ่มเป็นพื้นที่อ่อนไหวเสี่ยงต่อการเกิดดินโคลนถล่ม หากมีฝนตกหนักเกิน100 มิลลิเมตร หรือสะสมเกิน 300 มิลลิเมตร เนื่องจากใต้ดินเป็นชั้นหินร้าว หินแตก เป็นตะกอนหนาและมีความลาดชันสูง


นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ยืนยันว่าการออกประกาศให้ระวังดินโคลนถล่มม่อนแจ่มครั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมยืนยันด้วยว่าจำเป็นต้องเดินหน้าจัดระเบียบม่อนแจ่ม หลังดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ 122 ราย ซึ่งผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคารและ พ.ร.บ.โรงแรม 86 ราย และผิด พ.ร.บ ป่าไม้ ทั้งขยายพื้นที่เพิ่มและซื้อขายเปลี่ยนมือ อีก 36 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาทำความเข้าใจกับชาวบ้าน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

เด็กสูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ปลอดภัยแล้ว

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เผย อาการเด็กสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อม พ้นขีดอันตรายแล้ว เร่งขยายผล เชื่อมีอีกหลายโรงเรียน

ศาลให้ประกันหนุ่มมือตบพยาบาล นัดพิพากษา 19 มี.ค.นี้

หนุ่มมือตบพยาบาลย่องเงียบเข้าพบพนักงานสอบสวน ก่อนถูกนำส่งอัยการฟ้องศาลแขวงระยองแล้ว โดยศาลสั่งสืบเสาะประวัติและให้ประกันตัว วงเงิน 4 หมื่นบาท พร้อมนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 19 มี.ค.นี้

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก